“Phải xem xét lại trách nhiệm, thông qua công tác điều tra toàn diện mới kết luận được. Hậu quả vụ cháy rất đáng tiếc, đặc biệt nghiêm trọng”, Thứ trưởng Lê Quý Vương nói.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 2/11, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết: “Ngay khi vụ cháy diễn ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có mặt chỉ đạo. Đồng chí Phó Chủ tịch TP cũng có mặt, rồi Giám đốc Công an TP, Giám đốc PCCC TP, các lực lượng công an đã có mặt kịp thời. Số lượng có mặt huy động như thế là khá lớn, lúc đầu là 6 chiếc đến kịp thời vì gần đội xe PCCC khu vực. Sau này 14 xe chữa cháy, 2 xe cẩu, xe thang, các thiết bị hiện đại được tập trung.

Tuy nhiên, thiết kế của khu nhà đó hơi khó để thực hiện công tác chữa cháy. Tôi đến đấy quan sát thấy các nhà xung quanh kín hết, toàn 7-8 tầng cả. Số hát karoke tầng 5,6,7 gần trên cùng cứu chữa cháy rất khó. Đáng tiếc là khâu cứu nạn không thực hiện được kịp thời”.

'Hau qua vu chay quan karaoke la dac biet nghiem trong' - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương: "Hậu quả vụ cháy là đặc biệt nghiêm trọng".

Quán karaoke, nơi bắt nguồn vụ cháy chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn hoạt động. Nói về trách nhiệm, Thứ trưởng Lê Quý Vương nói: “Phải xem xét lại trách nhiệm, thông qua công tác điều tra toàn diện mới kết luận được. Cái gì cũng phải có chứng cứ, tài liệu.

Sự việc mới xảy ra hôm qua, còn đang khắc phục hậu quả, công tác khám nghiệm phải bắt đầu tiến hành đầy đủ, ghi lời khai nhân chứng, tìm hiểu nguyên nhân, thanh kiểm tra thủ tục giấy tờ. Chỉ khi có đầy đủ thông tin mới có thể kết luận được. Nói chung là hậu quả rất đáng tiếc, đặc biệt nghiêm trọng”.

Trao đổi với báo chí sáng 2/11, bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng: “Đây là sự cố hết sức nghiêm trọng và lãnh đạo TP cũng rất đau xót về vụ việc. Trước hết, chúng tôi xin chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân.

Chúng tôi đang kiểm tra và nếu cần thì sẽ tiến hành khởi tố hình sự”.

Thông tin bước đầu, Bí thư Hà Nội cho biết, nguyên nhân gây cháy có thể là do hàn xì. Tàn lửa hàn xì rơi xuống, bắt vào những vật liệu dễ cháy, dẫn đến hỏa hoạn.

ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà (đoàn Hà Nội) cho rằng: “Nếu quán karaoke này chưa đảm bảo về phòng cháy chữa cháy mà vẫn được hoạt động thì đó là việc quản lý thiếu trách nhiệm. Việc mất an toàn cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng như vậy thì rõ ràng có trách nhiệm của chính quyền địa phương trên địa bàn quán hoạt động.

Sự việc này xảy ra có dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Không những chính quyền mà ở đây còn có cả lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở cũng thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cứ mỗi lần xảy ra một vụ cháy, cơ quan chức năng mới bắt đầu mới tiến hành rà soát. "Mất bò mới lo làm chuồng”. Đó là bài học đau lòng.

Chúng ta cần tăng cường trách nhiệm của ủy ban nhân dân, của lực lượng phòng, chữa cháy ở cơ sở. Hai là tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh, nhà hàng karaoke. Thứ ba là phải xử lý nghiêm, quyết liệt với các cơ sở kinh doanh, nhà hàng không đủ điều kiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt trường hợp gâu hậu quả như vụ cháy tại Trần Thái Tông hôm qua.

Qua các vụ cháy như vừa qua, cho thấy, chúng ta phải quan tâm hơn đến việc giáo dục mọi người về cảnh giác với cháy nổ”.

Dương Thu – Đỗ Thơm