Là những người con trai của thiếu tướng Phan Văn Xoàn nhưng không dựa vào vị thế của cha, họ được hướng "tự đi trên đôi chân của chính mình".

Vị tướng đó là Thiếu tướng Phan Văn Xoàn, Anh hùng LLVT, nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh cảnh vệ, người cận vệ thân tín của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau khi nghỉ hưu năm 1995, ông là người thành lập Công ty vệ sỹ đầu tiên ở Việt Nam- Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Long Hải.

'Hau due' cua mot vi tuong - Anh 1

Thiếu tướng Phan Văn Xoàn.

Là vị tướng từng chỉ huy cả ngàn quân, lại thân cận với nhiều cán bộ cao cấp, quen biết rất rộng nhưng khi các con đến tuổi trưởng thành, ông không sử dụng ảnh hưởng của mình để “cài cắm” các con vào những vị trí “béo bở” mà để cho chúng “tự đi trên đôi chân của chính mình”. Và các con của ông đã đáp ứng được mong mỏi của người Cha, đã trở thành những doanh nhân thành đạt ...

Từ anh Cảnh sát hình sự đến Tổng Giám đốc Công ty Thám tử tư

'Hau due' cua mot vi tuong - Anh 2

Phan Hồng Long, con trai trưởng thiếu tướng Phan Văn Xoàn.

Năm 1977, người con trai trưởng của ông là Phan Hồng Long tốt nghiệp phổ thông. Với vị thế của Cha, anh hoàn toàn có thể kiếm được một công việc tốt nhưng anh lại xung phong nhập ngũ. Ngày tiễn con lên đường,cha anh dặn: “Ba mẹ sẽ chỉ đón con về khi con được xuất ngũ chứ không đón đứa đào ngũ nhé”.

Ở môi trường mới, anh có mặt ở nhiều điểm nóng trên tuyến biên giới phía Bắc và nhanh chóng được kết nạp Đảng. Phan Hồng Long kể rằng anh đã vượt qua những ngày gian khổ trong quân ngũ nhờ nghị lực mà người Cha đã tiếp sức cho anh.

Trở về sau hơn 5 năm tại ngũ, Long được chuyển ngành về Công an Thành phố Hà Nội, sau đó được cử đi học trường Cảnh sát. Tại đây, anh lại chọn khoa Cảnh sát hình sự (CSHS) chứ không cạy cục xin vào học khoa Cảnh sát kinh tế như một “trào lưu” lúc bấy giờ.

Tốt nghiệp, anh về làm việc tại Phòng CSHS Công an TP Hà Nội đến cuối năm 1989 thì chuyển về Phòng Chính trị Cục Cảnh vệ (nay là BTL Cảnh vệ) và năm 1990 cùng gia đình chuyển về TP.HCM sinh sống. Tại đây, anh được cử vào làm Chánh văn phòng cho một Văn phòng đại diện của một công ty Hongkong có trụ sở tại TP.HCM, đến đầu năm 1996 thì về làm việc tại công ty DVBV Long Hải do ba anh thành lập với nhiều trọng trách khác nhau như Trưởng phòng rồi Phó TGĐ phụ trách nhân sự của Công ty.

Năm 2001, anh xin nghỉ việc ở Công ty để đi học ĐH Luật nhằm mở mang kiến thức, tạo hành trang đểthử sức mình ở nhữnglĩnh vực mới,…Và đến năm 2014, đón nhận ý tưởng và mong ước của người Cha về việc thành lập một doanh nghiệp làm dịch vụ cung cấp thông tin dân sự (thám tử tư), anh xách valy ra Hà Nội cùng một số người thânvà bè bạn thành lập Công ty CP cung cấp thông tin và đấu giá Thuận Long.

Phan Hồng Long chia sẻ: “Sau khi được nghỉ hưu, Ba tôi đã thành công trong việc tạo dựng và phát triển nên Công ty vệ sỹ đầu tiên ở Việt Nam, nhưng ông vẫn đau đáu một ước vọng là thành lập công ty thám tử tư để đáp ứng nhu cầu ngày một cao của xã hội. Ông đã chia sẻ với người em vợ là một Luật sư nổi tiếng từ Hà Nội vào thăm và họ đã hẹn nhau cùng chung sức thành lập Công ty thám tử nhưng khi ước nguyện cuối đời của ông chưa kịp biến thành hiện thực thì Ba tôi đã đột ngột ra đi… Công ty Thuận Long ra đời chính là để thực hiện ý nguyện của ông còn dang dở…”.

Công ty Thuận Long do anh làm Tổng Giám đốc là một trong những công ty đầu tiên được cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực “thám tử tư” theo Luật Doanh nghiệp mới, đã quy tụ được nhiều doanh nhân, Luật sư có tên tuổi và nhanh chóng tạo dựng nên thương hiệu của một Công ty nhiều triển vọng.

Vẫn biết là con đường phía trước còn rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng đứng vững trên hai mảng hoạt động chính là thám tử tư và bán đấu giá tài sản, Công ty Thuận Long đang từng bước chuyển mình và phát triển trong một môi trường đầy sức cạnh tranh, từng bước chiếm được sự tin cậy của các đối tác trong và ngoài nước.

Và người con thứ kế bước Cha…

'Hau due' cua mot vi tuong - Anh 3

Gia đình anh Phan Tô Hồng Nam.

Sẽ là thiếu sót nếu không đề cập đến người con trai thứ của Tướng Phan Văn Xoàn. Anh là Phan Tô Hồng Nam, hiện đang kế nghiệp người Cha chèo lái con thuyền Long Hải. Cũng như người anh, anh không tìm cách “chui vào biên chế” như những bạn bè đồng trang lứa mà bước khởi đầu của anh là một công việc ở cảng SG, sau đó làm thủy thủ trên tàu viễn dương.

Hết thời gian đi tàu, do có trình độ ngoại ngữ nên anh được nhận về làm việc tại một Công ty dầu khí nước ngoài. Tới năm 1998, anh bị Ba anh “triệu” về Công ty Long Hải “phụ giúp” cho ông với chức vụ Phó TGĐ phụ trách kinh doanh và đến tháng 5/2014, anh chính thức thay Cha đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Long Hải.

Trên cương vị lãnh đạo Công ty, được thừa hưởng những tố chất của người Cha, anh nhanh chóng đưa Công ty phát triển lên những tầm cao mới. Lúc tiếp nhận chức vụ “Thuyền trưởng” do Ba anh giao lại, Công ty mới có 6 chi nhánh tại Hà Nội, Đồng Nai, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương, Bà rịa – Vũng Tàu, nay đã mở thêm một Chi nhánh nữa tại Bắc Ninh, số vệ sỹ làm việc tại Công ty cũng tăng từ 1.998 người lên 2.312 người với danh sách các khách hàng lớn như các Công ty Microsoft, Uchiyama, Takashimaya, Nestle, Pepsi, Camso, BMW...

Tiếp nối những thành quả người Cha để lại, Nam tiếp tục xây dựng nên những nền tảng lớn của Công ty như cùng Đảng bộ và Ban lãnh đạo Công ty duy trì sự đoàn kết nhất trí trong toàn Đảng bộ, trong các đơn vị trục thuộc; chỉ đạo các ban ngành đoàn thể trong Công ty như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Chi hội phụ nữ v.v...phát huy nội lực để tạo ra môi trường làm việc thân thiện, lành mạnh cho cán bộ và nhân viên trong toàn công ty.

Công ty cũng tích cực tham gia các hoạt động nhân ái, từ thiện và đền ơn đáp nghĩa. Đội văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền của Công ty luôn là những đơn vị tham gia tốt các phong trào của địa bàn nơi đóng quân hoặc nơi có chi nhánh…Long Hải cũng là công ty đầu tiên ở Việt Nam được cấp chứng chỉ ISO trong lĩnh vực dịch vụ bảo vệ.

Cũng không thể không kể đến người con gái cả của Tướng Phan Văn Xoàn hiện đang là Giám đốc hành chính, một “trợ lý” đắc lực cho Phan Tô Hồng Nam ở Công ty Long Hải. Chị là Phan Thu Hà sinh năm 1957, một Đảng viên, một cựu cán bộ Công an. Không chỉ là người chị gương mẫu và quan tâm chăm sóc, uốn nắn các em trong gia đình, mà chị còn là người cán bộ luôn đề cao tính gương mẫu, chấp hành tốt kỷ cương, nguyên tắc và quy chế công tác của Công ty.

Thay cho lời kết

Trò chuyện với chúng tôi, anh Phan Tô Hồng Nam hồ hởi: “Những lời dạy bảo, những đức tính tốt đẹp của ba tôi mà anh em tôi may mắn được thừa hưởng đã giúp cho chúng tôi rất nhiều khi chèo lái Công ty. Là Công ty đầu tiên được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bảo vệ và cũng là một trong những Công ty bảo vệ có quy mô lớn nhất Việt Nam, chúng tôi càng tự hào về sự lớn mạnh của Công ty bao nhiêu thì càng biết ơn công lao gây dựng và dìu dắt của ba tôi bấy nhiêu… Di sản mà ông để lại cho con cháu không phải là những tài sản đồ sộ hay những vị trí béo bở, nhiều quyền lực…mà là cách sống cao đẹp, trung thực, đàng hoàng… Và anh em chúng tôi rất tự hào về điều đó…”

Quốc Bảo/KD&PL