Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tưởng như đã an bài song lại bất ngờ xuất hiện những tình tiết đáng chú ý mới: Ứng cử viên của đảng Xanh ra tranh cử tổng thống Mỹ 2016, bà Jill Stein đã huy động đủ 2,5 triệu USD để đề nghị tiến hành kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin.

Trong khi đó, số liệu cập nhật mới về phiếu phổ thông cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dẫn trước Tổng thống đắc cử Donald Trump hơn 2 triệu phiếu.

Hy vọng nào cho bà Clinton?

Nhiều người ủng hộ đảng Dân chủ đã mong chờ hi vọng bà Clinton có thể lật ngược được thế cờ khi xuất hiện một nhóm các nhà khoa học đã thông tin cho ban quản lí vận động tranh cử của nữ cựu Ngoại trưởng cho rằng kết quả số phiếu tại ba bang chiến địa Wisconsin, Michigan và Pennsylvania bị thay đổi.

Theo ông J. Alex Halderman - Giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Michigan cho biết “cách duy nhất để biết tấn công mạng có thay đổi kết quả bầu cử hay không là kiểm lại phiếu giấy và kiểm tra các thiết bị bỏ phiếu. Và trong khi bà Clinton cùng đội ngũ của mình vẫn còn lăn tăn trong việc yêu cầu kiểm phiếu lại thì một ứng viên khác - bà Jill Stein của đảng Xanh đã tự động làm thay.

Hau bau cu My: Nhung yeu to moi xuat hien - Anh 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (trái) và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Thời hạn cuối để có thể kiểm lại phiếu ở bang Wisconsin là ngày hôm nay (25/11), ở bang Pennsylvania là ngày 28/11 và Michigan là ngày 30/11 (tính theo giờ Mỹ). Điều này đồng nghĩa với việc bà Jill có đủ điều kiện để đòi giới chức ở Wisconsin xem lại số phiếu do nghi ngờ có những "dấu hiệu bất thường về số liệu thống kê". Bà Stein cũng đang huy động thêm 2 triệu USD để đề nghị kiểm lại phiếu ở Michigan và Pennsylvania. Trang gây quỹ của bà Stein cho biết cần phải có từ 6 - 7 triệu USD để tổ chức kiểm phiếu lại ở cả 3 bang.

Tuy nhiên, theo Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới Bầu cử David Becker, cho đến hiện tại “không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có gian lận”. Bởi nếu thực sự có sự can thiệp của tin tặc, thì nhóm này đã phải hành động từ trước khi diễn ra ngày bầu cử. Và tại những quận hay khu vực không sử dụng phiếu điện tử, tin tặc buộc phải xuất hiện ở điểm bỏ phiếu.

Bên cạnh đó, khi trả lời phỏng vấn tờ Daily Beast, David Becker cho biết thêm việc cùng một lúc can thiệp vào mạng bỏ phiếu trong đúng ngày bầu cử ở tại ba bang yêu cầu nhóm tin tặc lớn phải hợp tác với nhau và đối diện với nhiều nguy cơ bị bại lộ.

Ông Trump tự tin, người dân Mỹ tin tưởng

Trong bối cảnh đó, Tổng thống đắc cử Mỹ chưa đưa ra bất cứ phản ứng gì và vẫn tập trung cho quá trình chuyển giao quyền lực. Trước mối quan tâm lớn của dư luận Mỹ về những xung đột lợi ích giữa chính trị và kinh doanh khi chính thức trở thành Tổng thống mới vào tháng 1/2017, ông Trump tự tin tuyên bố cho hay “sẽ không thể có chuyện đó”. Trả lời tờ New York Times, ông nhấn mạnh: "Về mặt lý thuyết, tôi có thể làm kinh doanh hoàn hảo và quản lý đất nước cũng hoàn hảo".

Trong diễn biến liên quan, theo kết quả thăm dò dư luận do CNN/ORC tiến hành từ ngày 17 đến ngày 21/11, có tới 53% số người tham gia cho rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ đảm đương “rất tốt” hoặc “khá tốt vai trò ông chủ Nhà Trắng. 40% số người tham gia đặt nhiều niềm tin vào cách ông giải quyết vấn đề kinh tế. Theo CNN, tỷ lệ người đặt niềm tin vào ông Trump còn cao hơn Tổng thống Barack Obama, các cựu Tổng thống George W. Bush, Bill Clinton và Ronald Reagan trước khi nhậm chức.

Trong khi đó, kết quả thăm dò mới nhất của Politico/Morning Consult thực hiện cho thấy mức tín nhiệm của ông Trump đã tăng 9 điểm so với thăm dò thực hiện trước ngày bầu cử 8/11. Khoảng 46% người tham gia cho biết họ thích quan điểm của Tổng thống mới đắc cử, 12% phần nào không đồng tình và 34% hoàn toàn không đồng tình với ông Trump.

Hạnh Linh (tổng hợp)