Cáo buộc của Donald Trump về việc hàng triệu cử trị bỏ phiếu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử ngày 8/11 đã bị Nhà Trắng bác bỏ.

Hau bau cu My: Cao buoc gian lan cua Trump la vo can cu - Anh 1

Trước đó, ông Trump đã đăng tin trên Twitter với nội dung bày tỏ sự bất bình về kết quả số phiếu bầu phổ thông: “Ngoài việc thắng lớn về phiếu đại cử tri, tôi cũng thắng phiếu phổ thông nếu trừ đi hàng triệu người đã bầu bất hợp pháp”. Đồng thời, ông Trump cũng đặt ra nghi vấn về kết quả bầu cử ở ba bang Virginia, New Hampshire và California, nơi bà Hillary Clinton chiến thắng, nhưng không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào.

Ông Trump viết trên Twitter: “Gian lận bầu cử nghiêm trọng ở Virginia, New Hampshire và California. Vậy tại sao truyền thông không đưa tin về chuyện này? Thiên vị nghiêm trọng - vấn đề lớn!”

Cáo buộc được ông Trump đưa ra sau khi ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein kêu gọi tái kiểm phiếu ở bang Wisconsin. Đồng thời, bà Stein còn thúc đẩy nỗ lực tương tự ở Michigan và Pennsylvania. Nhóm làm việc cho ông Trump gọi nỗ lực này là “vớ vẩn”. Nhưng họ cũng không đưa ra được bằng chứng để củng cố tố cáo gian lận bầu cử mà ông Trump đăng tải trên Twitter.

Trước những cáo buộc của ông Trump, các cơ quan truyền thông lớn như: The New York Times, The Washington Post, Los Angeles Times… đều cho rằng tuyên bố là vô căn cứ. Theo nhà báo kiểm chứng sự thật của The Washington Post, cáo buộc của tân Tổng thống “là tuyên bố sai trái không có bằng chứng được ghi nhận”.

Các chuyên gia bầu cử cũng cho biết có rất ít bằng chứng chứng minh sự gian lận phiếu trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. BBC dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest: “Những gì tôi có thể nói, như một thực tế khách quan, là không có bằng chứng nào được phát hiện để chứng minh cho cáo buộc như thế”.

Donald Trump thắng cử nhờ số phiếu đại cử tri vượt trội và sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2017. Tuy nhiên, bà Hillary Clinton có thể sẽ dẫn trước ông Donald Trump 2,5 triệu phiếu phổ thông (do kết quả phiếu bầu vẫn được được kiểm tại California, nơi bà Clinton chiến thắng. Khoảng cách hiện tại là hơn 2 triệu phiếu. Các nhà phân tích cho rằng: Kết quả cuối cùng của bầu cử Tổng thống Mỹ có thể thay đổi trong trường hợp số phiếu bầu bị đảo ngược ở 3 bang Virginia, New Hampshire và California.

PV