Phần diện tích nổi của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) là 551,23km2 gồm 1 thị trấn và 11 xã, trong đó có 5 xã đảo. Đây là thế mạnh riêng có của Vân Đồn trong việc phát triển kinh tế địa phương và mở mang du lịch biển, du lịch sinh thái.

Nuôi cá lồng bè ở Cái Rồng (Vân Đồn)

Hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn có tới hàng ngàn ô, lồng nuôi cá song, cá hồng, cá giò... tập trung chủ yếu ở thị trấn Cái Rồng, các xã Hạ Long, Thắng Lợi, Ngọc Vừng. Mấy năm qua, nhờ có sự đầu tư mạnh mẽ nên nhiều hộ nuôi tu hài, hàu Thái Bình Dương đã thắng lớn, nhiều người giàu lên từ nuôi hải sản. Hàng năm, tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản toàn huyện luôn đạt trên 16.500 tấn.

Vân Đồn có lợi thế lớn với thềm lục địa rộng khoảng 1.600km (gấp 3 lần diện tích nổi) và hơn 600 đảo đá lớn nhỏ nằm trong vịnh Bái Tử Long. Đây là một vùng vịnh mở với nhiều bãi biển đẹp. Để thuận tiện cho việc đi lại gữa đất liền với đảo và giữa các đảo với nhau, những năm qua địa phương đã đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường, mở các chuyến tàu cao tốc phục vụ người dân địa phương và du khách khi đến các xã đảo như Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng. Do đó, du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng, mua sắm... ở Vân Đồn đều phát đạt. Năm 2012, lượng khách du lịch đến Vân Đồn là 540.000 lượt, tăng 13% so với năm 2011. Riêng đợt nghỉ lễ 30-4, 1-5 năm nay Vân Đồn đã đón khoảng 35.000 lượt khách, tăng 18% so với cùng kỳ. Đó là dấu hiệu tốt mở ra cho Vân Đồn vào mùa du lịch hè năm nay.

MAI ANH