Theo dự báo của các chuyên gia, trong 5 năm tới, nhu cầu nhân lực nhóm ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ở Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng theo đà phát triển chung của thế giới và đóng góp hơn 40% GDP.

Hap dan nganh Quan tri dich vu du lich va lu hanh - Anh 1

Năng động và chuyên nghiệp

Các ngành thuộc lĩnh vực quản trị dịch vụ như: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống… hiện đang thu hút những bạn trẻ năng động, nhạy bén, đam mê học hỏi, yêu thích khám phá những điều mới mẻ và làm việc trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp.

Nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á, tính đến năm 2012, Việt Nam hiện được xem là một trong những điểm đến du lịch thu hút nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cho thấy, tiềm năng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Vì vậy, theo dự báo của các chuyên gia, nhu cầu nhân lực của ngành này sẽ còn tiếp tục tăng cao cùng với sự phát triển mạnh mẽ và sôi động của hoạt động du lịch trên khắp thế giới. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, không chỉ là một lựa chọn “thời thượng” đón đầu xu thế thế giới mà còn là một sự đảm bảo về nghề nghiệp cho tương lai.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được hiểu là ngành học đòi hỏi sự năng động tối đa, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch... Đây được xem là ngành “công nghiệp không khói” giàu tiềm năng nhất của thế kỷ trong xu hướng toàn cầu hóa.

Hơn 80% sinh viên ra trường có việc làm

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), mỗi năm toàn ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cần thêm gần 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng sinh viên chuyên ngành này ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ có hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với mức lương khởi điểm hấp dẫn, khoảng 8 - 10 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Theo Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM trong những năm gần đây và những năm tới, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành luôn là một trong số các ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất tại TPHCM nói riêng và trong cả nước nói chung. Ước tính, hiện có tới hơn 80% sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trình độ cao đẳng, đại học có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể tự tin làm việc tại các vị trí sau: Hướng dẫn viên du lịch hoặc chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị - sự kiện; quản trị - điều hành - thiết kế tour tại các công ty trong và ngoài nước hoặc các tổ chức phi chính phủ; chuyên viên tại các sở, ban, ngành về du lịch hoặc nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu...

Đặc biệt, một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch - lữ hành của riêng mình.

Theo chiến lược phát triển du lịch Việt Nam: Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ngành du lịch phải được phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng điểm, đảm bảo chất lượng và hiệu quả, khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh. Trong đó, nguồn nhân lực được đào tạo bài bản chính là nhân tố quan trọng của quá trình phát triển này. Đây chính là nguồn tài nguyên cần được khai thác, và cũng là cơ hội cho giới trẻ có đam mê theo đuổi ngành học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.