(Toquoc)- Với chủ đề “Âm vang hào khí Việt”, lễ hội trống và nhạc cụ gõ đã mang đến cho khán giả những khoảnh khắc thưởng thức nghệ thuật ấn tượng.

Chiều 10/4 tại bến Nghinh Lương Đình đã diễn ra lễ hội trống và các nhạc cụ gõ Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ Festival Huế mang tên “Âm vang hào khí Việt”.

Với ý nghĩa tôn vinh và bảo vệ di sản văn hóa nghệ thuật trống và các nhạc cụ gõ của dân tộc Việt Nam, chương trình là nơi hội tụ tinh hoa của nghệ thuật âm nhạc qua những màn biểu diễn mang âm hưởng đặc trưng của các dàn trống và bộ gõ tới từ nhiều địa phương trong cả nước.

Chương trình cũng nhằm tôn vinh, khơi dậy hào khí Việt trong cộng đồng cả nước. “Âm vang hào khí Việt” là tinh thần cốt lõi được truyền tải qua các tiết mục thể hiện từ thủa Hùng Vương dựng nước qua tiếng trống đồng trầm hùng đến tiếng vang đầy sinh khí của trống trận khi Quang Trung khởi nghĩa, hay âm thanh tưởng chừng như rất dân dã của tiếng trống chèo nhưng thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước của dân tộc ta từ bao đời nay...

Bên cạnh đó là sự tôn vinh di sản văn hóa qua âm thanh của dàn cồng chiêng.

6 đoàn trống tham gia biểu diễn trên sân khấu chính được thiết kế thành hình tròn mang hoa văn trống đồng Đông Sơn. Trong tổng thể mỹ thuật sắp đặt đó là dàn trống hội gồm 100 chiếc, tượng trưng cho 100 người con huyền thoại của Lạc Long Quân– Âu Cơ.

Bên cạnh đó, chương trình cũng tiếp tục hành trình âm vang hào khí Việt với màn biểu diễn “Tiếng trống đưa em đến trường” của các học sinh của 50 trường học tại Huế. Đây là những trường đã được tặng 50 chiếc trống dành cho việc học tập từ BTC lễ hội./.

Hồng Hà

Ảnh: Tùng Thanh