Một điều chắc chắn trong lịch sử loài người đó là chưa có ai từng sống một cuộc sống vĩnh hằng...

Sử thi Gilgamesh: Vào thế kỉ 18 trước Công nguyên, sử thi Gilgamesh, công trình văn học lâu đời nhất trong lịch sử loài người, kể về câu chuyện vị vua của Sumerian cổ đại, Gilgamesh. Sau khi Enkidu, bạn thân nhất của ông mắc bệnh và qua đời, Gilgamesh bắt đầu theo đuổi sự bất tử. Ông ta tìm kiếm một người có tên Utnapishtim. Tương tự như Noah, người đã sống sót sau cơn đại hồng thủy do các vị thần tạo ra để xóa sổ loài người, Utnapishtim được thần trí tuệ Ea báo trước về một thảm họa sắt ập đến. Vì vậy, Utnapishtim đã cho xây dựng một con thuyền khổng lồ cho gia đình và mọi loài vật để có thể trải qua được cơn thảm họa. Gilgamesh đã không thành công trong việc tìm kiếm Utnapishtim. Tuy nhiên, Gilgamesh cũng có thể được xem là bất tử bởi bộ sử thi mang tên ông vẫn còn tồn tại đến tận bây giờ.

Vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc: Sau khi thống nhất Trung Hoa và trở thành vị hoàng đế đầu tiên của nước này, Tần Thủy Hoàng bắt đầu trở nên ám ảnh với ước muốn sống bất tử nhằm duy trì quyền lực mà mình đã phải khó khăn lắm mới đạt được. Từ đó, Tần Thủy Hoàng bắt đầu tìm kiếm, chế tạo tiên đơn. Và cũng bởi vì quá ám ảnh bởi cuộc sống bất tử, vị hoàng đế này đã chết vì uống thủy ngân, thứ mà ông cho rằng sẽ giúp kéo dài được sự sống mãi mãi.

Công thức sai lệch: Tuy Tần Thủy Hoàng đã chết, cuộc tìm kiếm bí mật của cuộc sống vĩnh hằng vẫn còn tiếp diễn. Các hoàng đế Trung Hoa tiếp tục cuộc hành trình với những gì Tần Thủy Hoàng để lại. Vào khoảng thế kỷ thứ 9, các nhà tăng ở Trung Quốc đã nghiên cứu và tìm kiếm công thức tiên đan cho sự bất tử. Tuy nhiên, thay vì tìm ra tiên đan, họ lại chế tạo ra thuốc súng – nguyên nhân của hàng nghìn cái chết vào các thế kỉ sau đó.

Vương quốc Prester John: Vào đầu thế kỉ 12, những truyền thuyết về vương quốc thiên chúa của Prester John bắt đầu lan rộng. Với quyền lực mạnh mẽ và phạm vi ảnh hưởng lộng lớn, Prester John được cho là đã sống một cuộc sống rất lâu trong sự giàu sang nhờ có nhiều tài sản và châu báu, trong số đó chính là “cội nguồn tuổi trẻ”. Trong suốt gần 5 thế kỷ, các nhà thám hiểm đã tìm kiếm vương quốc của Prester John, nhưng chưa bao giờ tìm thấy dấu tích nào của trành trì thiên chúa này.

Cội nguồn tuổi trẻ: Một trong những cuộc hành trình tìm kiếm bí mật của cuộc sống bất tử là hành trình tìm về “Cội nguồn tuổi trẻ” của nhà thám hiểm Ponce de Leon, người Tây Ban Nha. Ponce de Leon đã nghe những người dân vùng đảo ở Caribbean kể về “Cội nguồn của tuổi trẻ”, nơi mà bất cứ ai cũng có thể hồi xuân nếu bơi trong vũng nước của nó.

Trong cuộc tìm kiếm “Cội nguồn tuổi trẻ”, cùng với những thành viên khác được lệnh của vua Tây Ban Nha, Ponce de Leon đã khám phá ra bang Florida (Mỹ) ngày nay. Câu chuyện về Ponce de Leon đi tìm sự bất tử chỉ nổi lên sau khi ông ta qua đời, điều đó cũng đồng nghĩa với việc Ponce de Leon chưa bao giờ tìm thấy cội nguồn này. Tuy vậy, St. Augustine, Florida, thành phố cổ nhất nước Mỹ, vẫn là một địa điểm du lịch nổi tiếng về “Cội nguồn tuổi trẻ” nhằm tưởng niệm về hành trình của Ponce de Leon.

Loài sứa bất tử: Sự bất tử của loài người có thể nằm ngoài tầm với của khoa học công nghệ, nhưng về mặt sinh học, một cuộc sống bất tử là hoàn toàn có thể. Một loài sứa, có tên khoa học Turritopsis dohrnii, là sinh vật duy nhất có khả năng quay ngược vòng đời của nó từ thời kỳ trưởng thành trở lại sinh vật đơn bào, và từ sinh vật đơn bào này nó lại tiếp tục phát triển.

Tuy nhiên, khoa học hiện đại vẫn chưa kết luận được loài sứa này có thể duy trì được các vòng đời của nó trong bao lâu và liệu các vòng đời đó có kéo dài đến vô định hay không.

Khoảng thời gian đóng băng: Với một phương thức tự bảo quản có tên khoa học là “cryonics” (tạm dịch: “đóng băng”), nhiều nhà khoa học hy vọng rằng sự bất tử là điều hoàn toàn có thể đạt được. Cryonics là quá trình bảo quản những xác chết với mục đích hồi sinh lại những cá thể này bằng việc sử dụng khoa học và y học tương lai.

Các cá thể được đóng băng sau khi tim ngừng đập, nhưng trước khi não của họ thực sự chết. Viện kéo dài tuổi thọ Alcor ở Arizona (Mỹ) là một tổ chức chuyên bảo quản những xác chết trong chất Nitơ lỏng với hi vọng họ có thể được hồi sinh trở lại. Bảo quản toàn bộ một cơ thể có giá 150.000 USD.