Ông Hoàng Minh Chữ, con trai du kích quân Hoàng Kim Tích nộp tiếp hồ sơ cho thương binh xã hội xã (TBXH) từ năm 2012, nhưng huyện lại bảo chưa nhận được.

Tiếp theo kỳ 1 Hành trình đi tìm sự thật cái chết của cha , liệu hành trình nhọc nhằn 67 năm đi tìm danh dự cho du kích quân Hoàng Kim Tích ở ở thôn Mỹ Hảo, xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã đi đến hồi kết?

Sáng ngày 6/9/2016, tôi nhận được tin ông Hoàng Minh Chữ là con trai du kích quân Hoàng Kim Tích nộp tiếp hồ sơ cho thương binh xã hội xã (TBXH), vì gia đình đã gửi từ năm 2012, nhưng vẫn không có hồi âm, lên huyện hỏi, huyện bảo: “Chưa nhận được hồ sơ của TBXH xã chuyển lên”.

Nhưng khi cô Huệ Cầm rút ngăn kéo ra lấy văn bản của Nhà nước để giải thích, thì ông Chữ nhìn thấy hồ sơ của cha ông vẫn nằm trong tủ của TBXH xã, hỏi “Tại sao không chuyển đi?”, cô Huệ Cầm nói “Vì chưa đủ thủ tục”. Đành phải nín nhịn trong lòng, ông Chữ mời người bác trước là Chủ tịch CCB xã, nay có tuổi về làm chi hội trưởng CCB thôn lên huyện để hỏi cho rõ nguồn cơn, được cán bộ làm chính sách của huyện Cẩm Giàng tận tình giải thích, nên làm cho bác cháu ông Chữ đã vơi đi bức xúc.

Cháu Xương hướng dẫn: “Vụ việc này phải được công an thẩm định, xác minh cái chết của cụ Tích thì sẽ giải quyết được”. Khác với giải thích của xã “Là phải có tổ chức nào đó đứng ra làm công văn đề nghị”. Đây là 2 dòng nước chảy ngược nhau, là nguyên nhân kéo dài làm cho nhiều người có công không thể làm được chính sách cho người thân.

Hanh trinh di tim cai chet cua cha (Ky 2) - Anh 1

Cụ Đắc và cụ Thừa là người chứng kiến giặc Pháp bắn chết cụ Tích năm 1949.

Vì cụ Tích là người sinh ra ở xã này, chiến đấu cho xã này, bị địch bắt ở xã này mang đi giết chết, thế thì tổ chức nào sẽ đứng ra để đề nghị làm chế độ hợp pháp cho cụ Tích đây. Trong giấy xác nhận của cụ Tý sinh năm 1921, là du kích xã Ngọc Liên thời kỳ 1947-1954 (Lịch sử xã đã ghi) cụ Tý viết: “Tháng 5/1949, tôi có tham gia gài mìn đánh tàu hỏa đổ đường sắt thuộc địa phận xã Ngọc Liên cùng với ông Hoàng Kim Tích, Nguyễn Văn Tảo, Nguyễn Văn Dần, Nguyễn Văn Hảo. Sau khi hoàn thành phá hỏng đường sắt làm tàu đổ, chúng tôi trở về hậu cứ, trên đường về thì bị giặc Pháp phục kích, chúng tôi chạy thoát, còn ông Tích bị địch bắt, chúng trói và tra tấn dã man, sau mang đi đâu tôi không biết. Vậy tôi làm giấy này chứng thực cho ông Tích là đúng sự thật”.

Tại kỳ 2 này, chúng tôi có đăng ảnh viết bài: “Tiếng nói của các nhân chứng”, hiện đang sống tại thôn cao trai, xã Bắc Sơn, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Trong hồ sơ gia đình ông Chữ gửi báo KD & PL có 3 xác nhận của các lão thành cách mạng là 3 du kích thời kỳ chống Pháp chứng kiến cụ Tích bị Pháp bắn chết khi dong 10 tù binh qua làng, và 3 cụ được xã ủy phân công chôn cụ Tích, phát hiện trên ngực du kích này có đeo tấm bìa cứng trước ngực ghi dòng chữ “Hoàng Kim Tích ấp Ngọc Trục, Cẩm Giàng, Hải Dương”.

Cụ Nguyễn Văn Thoa là một trong 3 người chôn cụ Tích trực tiếp chăm lo hương khói mộ phần cho cụ Tích, tới năm 2010, con trai cụ Thoa là anh Nguyễn Văn Thức sinh năm 1965 mới tìm được con cháu cụ Tích để bàn giao mộ phần đưa về nghĩa trang quê nhà xã Ngọc Liên.

Ngày 8/6/2016, sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã có thư tay đề nghị TBXH xã và huyện cùng phối hợp giúp không bỏ sót người có công với nước, như lời Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu với báo chí khi ông vừa nhậm chức: “Không làm tốt chính sách với người có công, là có tội với dân, với nước”. Nhưng tiếc thay, TBXH xã Ngọc Liên từ chối không nhận thư và báo để hợp tác. Còn TBXH huyện đã vui vẻ nhận thư và báo, hướng dẫn tận tình cho gia đình và dặn: “Khi hoàn tất thủ tục, nếu xã không tiếp nhận thì gia đình chuyển cho TBXH huyện”.

Ngay lập tức, chúng tôi đã liên hệ với đồng chí Thượng tá Nguyễn Hữu An, Phó trưởng Công an huyện Cẩm Giàng, phụ trách công tác An Ninh – Chính trị để trao đổi ý kiến hướng dẫn của TBXH huyện Cẩm Giàng và đề nghị Công an huyện tổ chức xác minh giúp cho gia đình ông Hoàng Minh Chữ sớm hoàn tất hồ sơ theo quy định của Nhà nước, vì báo chí chỉ làm nhiệm vụ phát hiện ban đầu, góp phần làm sáng tỏ sự thật khách quan, để các gia đình có công với nước không bị bỏ sót.

Chiều ngày 11/9/2016, chúng tôi đã chuyển hồ sơ ban đầu của gia đình ông Chữ cho Thượng tá Nguyễn Hữu An, để xin ý kiến cấp trên tiến hành xác minh xử lý thỏa đáng vụ việc, vì vụ việc cụ Hoàng Kim Tích đã kéo dài 57 năm (1949-2016). Năm 2014, gia đình ông Chữ có đơn gửi xã đã không được giải thích giúp đỡ, mà còn bị “ngâm” cho tới nay.

Nghe kể cách hành xử của “Quan xã” với dân, tôi không thể hiểu nổi, người cùng làng xã từng sống chung một mảnh đất, ăn chung dòng nước con sông, hạt gạo cùng cánh đồng, no đói có nhau, mà khi họ được Đảng giao cho nhiệm vụ công quyền thì họ đã mang trong người thành cái tâm của kẻ khác, xa lạ và vô hồn, vô cảm với dân. Nguy hiểm hơn là với người có công với làng xóm của họ, thì thử hỏi sao kế giữ nước của tổ tiên ta đã nuôi dưỡng lại bền gốc sâu rễ được.

Viết tới đây, tôi lại nhớ tới lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị dân vận, Trung ương ngày 27/5/2016, ông đã rút ruột nói: “Nhiều năm qua những hiện tượng cán bộ Đảng viên sa sút phẩm chất, thoái hóa có chiều hướng ra tăng và ngày càng nghiêm trọng, không ít Đảng viên vào Đảng không phải để phấn đấu hy sinh cho lý tưởng của Đảng, cho hạnh phúc của nhân dân, mà để mưu cầu danh lợi, một số người chẳng những không gương mẫu, mà còn nêu gương xấu, trước quần chúng, làm cho quần chúng hết sức bất bình…. Nhiều nơi cán bộ như “Vua con”.

Nên dân tới cơ quan công quyền cứ y như đi vào vòng lao lý, nên dân gọi “Nhất cán, nhì trời” là vậy. Nhưng xem ra những lời, rút ruột, rút gan của người lãnh đạo cao nhất của Đảng và nhà nước vẫn không đủ năng lượng để truyền cảm hứng cho nhiều cấp quan, khi mà lương tâm của họ đã bị chai lỳ vì số đông những kẻ đã quen thói ăn cơm dân, mặc áo Đảng, họ chỉ biết lo vun vén cho cá nhân và lợi ích nhóm, nên sự vô hồn, vô cảm vẫn còn nhiễu nhương, bức xúc.

Làm cho rất nhiều gia đình có công với nước từ thời chống Pháp, chống Mỹ, chống giặc phương Bắc 1979, vẫn tức tưởi bất bình mong ngày, mong đêm để đi xin chính sách, kiếm chút danh dự cho đời, vẫn chưa có lối thoát, vì bị nhiều loại rào cản do chính sách và con người hành xử đặt ra.

Hanh trinh di tim cai chet cua cha (Ky 2) - Anh 2

Cụ Tý đang kể lại với con cháu cụ Tích trận đánh cuối cùng cụ Tích bị địch bắt.

Nhưng dù sao với các chứng cứ thuyết phục, của gia đình ông Hoàng Minh Chữ cung cấp, mà chúng tôi trực tiếp đi gặp các nhân chứng bên Hưng Yên xác minh, tìm hiểu viết bài và ngày 14/9/2016. Chúng tôi đã điện, liên hệ với đồng chí Vũ Doãn Quang Giám đốc Sở Lao Động thương binh xã hội tỉnh Hải Dương, được đồng chí giám đốc tận tình vui vẻ, bố trí lịch làm việc, giúp kiểm tra hồ sơ hướng dẫn cho gia đình ông Chữ, hoàn thành tốt phần thủ tục nếu còn thiếu sót, để giải quyết dứt điểm cho gia đình, vì đồng chí Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh lo ngại nhất các trường hợp chống Pháp không làm nhanh sẽ không còn các nhân chứng xác nhận làm chứng nữa.

PV/KD&PL