Từ những ngày đầu chưa thực sự ấn tượng, Yến Trang đoạt chức vô địch 'Bước nhảy hoàn vũ 2013' trong sự tâm phục, khẩu phục.

Trong liveshow 1, Yến Trang gây bất ngờ khi mặc áo dài trắng dịu dàng, nhảy điệu Rumba trên nền ca khúc 'Tình ca phố'. Nữ ca sĩ được khen biểu diễn có kỹ thuật, biểu cảm khuôn mặt có hồn và nhiều cảm xúc.

Ở đêm thi thứ hai, cặp của Yến Trang bốc thăm trúng điệu nhảy quickstep. Nữ ca sĩ có nhiều lợi thế khi vừa cảm nhạc tốt, lại có kỹ thuật vững. Cô được nhận xét là nhảy 'sung' từ đầu đến cuối bài và giành được điểm số cao nhất trong đêm là 36.

Tại liveshow 3, là thí sinh biểu diễn đầu tiên nhưng Yến Trang đã tự tin chinh phục mọi người bằng điệu Pasodole mạnh mẽ. Cô nhảy trên nền nhạc 'Diamond', ca khúc mới của Rihana và đặc biệt có phần gõ flamenco trên sàn gỗ rất đặc sắc. Các giám khảo dành nhiều lời có cánh cho màn gõ flamenco của Yến Trang, bởi để gõ chân đúng nhịp và đúng nhạc đã là một điều khó khăn với vũ công chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cả ba đều chỉ ra nhược điểm trong bài thi là "Én chị" không giữ được sự sắc lạnh trên gương mặt và nhảy rời rạc ở phần cuối.

Bước sang liveshow 4, Yến Trang có một đêm thi không thành công như mong muốn với điệu Rumba. Màn trình diễn của cô khá hấp dẫn, nhưng lại bị nhiều sai sót về kỹ thuật. Các giám khảo cho rằng, Yến Trang hơi căng thẳng, bị gồng và chưa thoát được ở phần trên của cơ thể.

Sang liveshow 5, Yến Trang lấy lại được phong độ với vũ điệu Samba của Brazil. Nữ ca sĩ tạo nên không khí lễ hội Carnaval trên sân khấu bằng những bước nhảy sôi động và biểu cảm tự tin. Đây cũng chính là điểm giám khảo Trần Ly Ly thích ở Yến Trang. Tuy nhiên, chị cũng chỉ ra nhược điểm của thí sinh là phần hông, chân chưa được vững.

Ở đêm thi thứ sáu, Yến Trang và Tisho gây 'choáng' khi đưa lên sân khấu hàng chục vũ công phụ họa cho tiết mục 'Bombay dreams'. Đây được xem là màn trình diễn đậm chất của Yến Trang nhất, nhưng các bước nhảy còn khá đơn giản, chưa mang đến cho người xem cảm giác 'đã' như những màn thi trước của cô.

Trong liveshow 7, Yến Trang là thí sinh có điểm số cao nhất với phần sáng tạo đáng khâm phục. Cô đưa múa ba lê vào trong bài nhảy kết hợp giữa hai điệu Tango và Pasodoble. Đây là lần đầu tiên thí sinh của 'Bước nhảy hoàn vũ' mạo hiểm mix ba lê với dance sport.

Yến Trang đến với liveshow 8 bằng tinh thần rất thoải mái, vì họ được đặc cách thẳng vào bán kết. Ở điệu Tango, Yến Trang khiêu vũ rất tự tin, vui tươi. Song, cũng chính sự thoải mái quá mức đã khiến tiết mục của 'Én chị' thiếu đi sự căng thẳng cần thiết với điệu Tango. Giám khảo đòi hỏi ở cô sự quyết liệt hơn là 'mềm' quá như những gì đã thể hiện. Sang phần thử thách Trio, Yến Trang mang đến không khí cực kỳ sôi động khi kết hợp hai bản hit của PSY 'Gentlemen' và 'Gangnam style'. Cũng như những nhận xét ở tiết mục trước, Yến Trang bị cho là không thi mà chủ yếu biểu diễn mang tính chất giải trí. Màn trình diễn của cô không có quá nhiều động tác khó, đủ để người xem phải trầm trồ hay bất ngờ.

Là một trong hai thí sinh xuất sắc nhất trong đêm thi thứ chín, Yến Trang tiếp tục mang đến những điều thú vị trong phần thi của mình. Ở điệu Samba, 'Én chị' nhảy rất 'bốc lửa' đến sút cả dây giày. Nhưng, cô vẫn làm chủ được sân khấu và tỏ ra rất tự tin. Sang điệu nhảy mô phỏng Michael Jackson, Yến Trang giúp người xem phần nào hình dung về 'ông vua nhạc pop' với những động tác đặc trưng. Tuy nhiên, phần trình diễn của Yến Trang bị nhận xét là 'máu lửa' quá mức, cần tiết chế để vừa vặn hơn.

Trong đêm chung kết, Yến Trang gây bất ngờ khi xuất hiện trên sân khấu với hình ảnh nữ anh hùng Võ Thị Sáu trong bài thi đầu tiên. Từng để lại ấn tượng khi khiêu vũ trên đôi giày mũi cứng, Yến Trang lần nữa tận dụng thế mạnh này trong điệu nhảy Vasle. Sự mạo hiểm này nhận được sự ủng hộ, khen ngợi của giám khảo. Biên đạo Trần Ly Ly cho rằng, Yến Trang đã khai thác được chiều sâu cảm xúc trong bài hát và đề cao tinh thần của người Việt. Bài thi nhận được 38 điểm. Ở phần thi thứ hai, Yến Trang trình diễn điệu Rumba. Nữ ca sĩ biến thành nàng geisha yêu say đắm chàng trai ác độc và bạo lực. Cuối cùng cô đã giết chết người tình sau nhiều chịu đựng. Các giám khảo đều tâm phục khẩu phục tài năng của 'Én chị' khi biến hóa đa dạng về hình ảnh cũng như sử dụng kỹ thuật khó để tỏa sáng.

Với số điểm cao nhất từ ban giám khảo và được khán giả bình chọn nhiều nhất, Yến Trang vinh dự và vui sướng khi được xướng tên ở ngôi vị 'Nữ hoàng khiêu vũ 2013'. Chiến thắng của cô được đánh giá là rất xứng đáng với những nỗ lực suốt thời gian qua.

Hàn Quốc Việt
Ảnh: Lý Võ Phú Hưng