Giá mỗi cuộc đẻ thuê dao động từ 200 đến 500 triệu đồng, tùy thuộc vào hình thức, trình độ của người đẻ thuê.

Trong căn phòng trọ nhỏ ở quận Hà Đông, người mẹ trẻ tên Liên đang ầu ơ ru con. Đứa bé không chịu bú khóc ré lên. Đêm nay là đêm cuối cùng nó được ở trong vòng tay mẹ. Lát nữa đôi vợ chồng thuê đẻ sẽ đến bế bé đi.

Liên ôm con và cho bé bú lần cuối. Cô thủ thỉ mong con sau này biết chuyện đừng trách mẹ. Dứt lời, nước mắt người mẹ trẻ rơi thấm ướt khuôn mặt bé bỏng của đứa con. Ngoài cửa, chiếc SH chở cặp vợ chồng ăn mặc sang trọng đỗ xịch xuống. Nhìn hai mẹ con Liên khóc, họ khẽ khàng ngồi xuống góc giường. Người vợ hiểu nỗi lòng của Liên nên lặng lẽ ra ngoài. Ông chồng lôi trong túi một xấp tiền mệnh giá 500.000 đồng để lên gối. Cô nhìn người đàn ông rồi nói như khẩn cầu: "Cho em được nhìn con một lát nữa".

Người này lại lấy ra 20 triệu gọi là quà biếu thêm cho Liên. Liên trao đứa bé cho vợ của người đàn ông kia rồi rúc đầu xuống gối khóc nấc. Người đàn bà vội vã nhận lấy đứa bé rồi lên xe phóng đi kết thúc cuộc mua con chớp nhoáng.

Một phụ nữ đẻ thuê đang mang bầu trọ ở khu vực Như Quỳnh, Hưng Yên.

Bà mẹ trẻ quê Yên Thành, Nghệ An là một trong số mối của bà Minh, môi giới cho vợ chồng hiếm muộn với các cô gái đẻ thuê. Bà Minh cho hay, đây là lần thứ 3 Liên đẻ thuê, dù mới 25 tuổi. Cũng như những cô gái khác làm nghề này, Liên có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cha bị bệnh ung thư, mẹ bị thần kinh. Cả hai đều mới mất năm ngoái. Chuyện học hành của đàn em phải bỏ dở do hoàn cảnh éo le. Hai lần đẻ thuê đủ mấy trăm triệu chữa bệnh cho bố mẹ nhưng cả hai vẫn qua đời. Lần này cô hy vọng sẽ có một khoản kha khá để trang trải nợ nần ở quê rồi lấy chồng, lập nghiệp, nuôi các em.

Công việc của bà Minh là chạy chợ nhưng thu nhập chính lại là tiền hoa hồng trong các phi vụ môi giới đẻ thuê. Mỗi lần giới thiệu thành công, bà bỏ túi cả chục triệu đồng, thậm chí vài chục triệu nếu khách hàng có được đứa con khỏe mạnh.

Để làm được công việc trên, bà phải sưu tầm địa chỉ của các cô gái nghèo khó muốn kiếm tiền bằng mọi giá. Bà cũng phải có tài thuyết phục các cặp vợ chồng vô sinh chấp nhận phương án kỳ quặc đó. 100% khách hàng của bà là những cặp vợ chồng hiếm muộn và nguyên nhân là do người vợ không thể sinh đẻ. Tìm đến dịch vụ của bà hầu hết là người vợ.

Khuôn mặt lạnh lùng, cò này tâm sự: "Nhiều lúc tôi nghĩ không biết mình đang làm gì nữa, liệu có thất đức lắm không? Nhưng cuộc đời là thế, luôn có hai mặt, mình vừa giúp được các đôi vợ chồng vô sinh có con lại vừa giúp các cô gái giải quyết khó khăn tài chính. Dù sao tôi cũng chỉ làm môi giới, có tội lỗi gì đâu". Từng chứng kiến nhiều cảnh mẹ con chia lìa, bà Minh thừa nhận "mãi rồi cũng quen". Bà bảo chẳng muốn làm cái nghề niềm vui ít, nước mắt nhiều nhưng "người ta nhờ mình giúp cũng khó từ chối".

Người môi giới trên cho hay, những phụ nữ nhận đẻ thuê đều là dân nhập cư từ các tỉnh đổ về thành phố làm thuê. Họ chấp nhận làm việc này với mong muốn có được số vốn nhất định rồi tìm nghề khác kiếm sống. Giá mỗi cuộc đẻ thuê dao động từ 200 đến 500 triệu đồng, tùy thuộc vào hình thức, trình độ của người đẻ thuê.

Bà Minh tiết lộ, để "tuyển" nhân viên đẻ thuê, bà phải tìm hiểu rõ quê quán, nghề nghiệp trước khi đưa họ vào đường dây của bà. Hiện tại, ở Hà Nội bà Minh cũng biết đến hai đường dây nữa, tuy nhiên, bà nhất định không tiết lộ với lý do cạnh tranh, giữ khách. Các đường dây đẻ thuê ở Hà Nội chỉ hoạt động ngấm ngầm, không có tính chuyên nghiệp như trong TP HCM. Giá một vụ đẻ thuê ở TP HCM cũng rẻ hơn, chỉ trên dưới 100 triệu đồng. Tuy nhiên, hầu hết các cô gái đẻ thuê ở đây đều là gái mại dâm và chỉ người nghèo mới chấp nhận thuê họ đẻ.

Theo bà Minh, không ít các trường hợp éo le từ việc thuê người đẻ hộ. Cũng vì thương và tin tưởng chồng qua 20 năm chung sống nên chị Nguyễn Thị Hương, ở quận Hoàng Mai đã tìm đến bà Minh nhờ môi giới cho một cô gái đẻ thuê. Trước đó, vợ chồng đó đã có một bé trai kháu khỉnh gần 3 tuổi. Cô gái đẻ thuê cho anh chị quê ở Thái Bình, là công nhân may.

Ban đầu mọi chuyện đều suôn sẻ nhưng về sau chị phát hiện anh hay đi sớm về khuya và lạnh nhạt chăn gối. Một lần theo dõi, chị bắt quả tang anh dẫn chính cô gái đẻ thuê vào nhà nghỉ. Chị làm toáng lên và nhất quyết đòi ly dị. Chia tay xong, người chồng để nhà cửa và cậu con cho chị nuôi còn anh mua nhà khác và sống với cô gái này như vợ chồng.

Trong "giới đẻ thuê" đến giờ vẫn còn truyền tai nhau câu chuyện về cô gái tên Khánh quê Vĩnh Phúc. Vì hoàn cảnh éo le nên cô nhận lời đẻ thuê cho một gia đình ở Hà Nội. Trao đứa con cho người thuê đẻ hôm trước, hôm sau cô ra sông Hồng kết liễu đời mình. Khánh được mấy người chài cứu sống nhưng sau đó cô lúc điên lúc tỉnh. Bây giờ Khánh lang thang, phiêu bạt về đâu không ai rõ. Thi thoảng nhiều người gặp cô lang thang ở bến xe, tay ôm chiếc gối rách, cáu bẩn, lúc khóc, lúc cười.

VTC

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Tin liên quan