(BVPL) - Những ngày đầu tháng 3, nhân kỷ niệm 105 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2015), Ban vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Kiểm sát nhân dân, phối hợp với Ban Nữ công, Công đoàn VKSNDTC, tổ chức cho hàng trăm nữ công cơ quan VKSNDTC hành hương về với đất Tổ vua Hùng, tỉnh Phú Thọ. Chuyến đi được tổ chức là sự quan tâm của lãnh đạo Ngành tới cán bộ nữ; lời tri ân tới các bà, các mẹ, lời động viên, chia sẻ, chúc mừng tới những nữ cán bộ Kiểm sát “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Chuyến hành hương về miền đất Tổ, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của những người con đất Việt đang cống hiến trong ngành Kiểm sát.

Tiến sỹ Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC, Trưởng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Kiểm sát nhân dân tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Thị Thủy Khiêm, Phó Viện trưởng VKSNDTC và đại diện nữ công VKSND tỉnh Phú Thọ nhân ngày Quốc tế phụ nữ. Ảnh: Quốc Hưng

Về vùng truyền thuyết nghìn năm

Những chiếc xe chở Đoàn đại biểu nữ cán bộ VKSNDTC xuất phát từ trụ sở lúc 6 giờ sáng trong tiết trời se lạnh, mưa xuân giăng giăng nhạt nhòa. Trên những chuyến xe, tiếng nói, tiếng cười, tiếng hát, điệu hò vang lên thể hiện niềm vui háo hức được về với vùng truyền thuyết nghìn năm. Đến điểm hẹn tại TP. Việt Trì (Phú Thọ), Đoàn VKSND tỉnh Phú Thọ đón Đoàn VKSNDTC trong cái bắt tay nồng ấm, chân tình rồi cùng Đoàn hành hương về đất Tổ, tham quan khu di tích Đền Hùng, một quần thể kiến trúc và tín ngưỡng độc đáo, thể hiện bản sắc dân tộc và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ và tri ân công lao dựng nước của Tổ tiên người Việt.

Mang ý nghĩa di tích lịch sử văn hóa đặc biệt của quốc gia, khu di tích Đền Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, thuộc vùng đất Phong Châu cổ, nay là địa phận xã Hy Cương, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Từ xa đã thấy núi Nghĩa Lĩnh (còn gọi là núi Cả hay núi Hùng) nơi đặt đền, như đầu một con rồng lớn đang uốn lượn trong mây trời và những đồi núi chung quanh như đàn voi đang chầu về đất Tổ. Buổi sớm mai, mưa bay lất phất, sương mờ mờ giăng, cảnh sắc nơi đây mờ ảo, ẩn hiện. Đền xưa cổ kính, những bậc cầu thang uốn lượn quanh co, cây cối cổ thụ, hòa vào khói hương, khiến cảnh sắc nơi đây đẹp và ảo diệu như bức tranh thủy mặc cuốn hút du khách. Xúc động khi thắp nén tâm nhang, dâng hương trên đất Tổ, một cán bộ lão thành, nguyên là cán bộ Viện kiểm sát nhân dân tối cao đọc to câu đối: “Mở lối đắp nền bốn mặt non sông quy một mối/Lên cao nhìn rộng, núi đồi trùng điệp tựa cháu con” và giải thích, Vua Hùng chọn vùng đất này để định Đô, dựng nước, bởi nơi đây hội tụ khí thiêng của đất trời, sông núi, nơi muôn cây, vạn vật đều chầu về và lòng người thuận theo. Có lẽ cũng vì vậy nên hàng nghìn đời nay, cảnh sắc thiên nhiên ở Đền Hùng vẫn rạng rỡ và huyền ảo như vùng truyền thuyết.

Mỗi đại biểu ngành Kiểm sát trong chuyến hành hương, đã bước trên từng bậc đá lên Đền Hạ, nơi đây tương truyền mẹ Âu Cơ đã sinh bọc trăm trứng nở ra 100 con. Thăm Đền Trung, nơi xưa kia Vua Hùng cùng các tướng lĩnh đánh cờ, họp bàn việc nước. Đi tiếp tới Đền Thượng, xưa kia Vua Hùng lập điện thờ Trời và thần Nông - vị thần của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, nơi có bài vị thờ Vua Hùng và hoàng hậu, công chúa, bên lăng mộ nơi thờ Hùng Vương thứ 6. Mỗi bước chân hành hương trên vùng đất Tổ, mỗi người trong Đoàn đều nhớ lại những truyền thuyết về Lạc Long Quân, Âu Cơ, về chuyện Vua Hùng chọn đất đóng đô, cầu tài đánh giặc cứu nước, cầu mưa nắng; chuyện Vua Hùng dạy dân cấy lúa, làm bánh chưng, nấu mật, ca hát giao duyên...

Sau khi dâng hương trên đền Thượng, Tiến sĩ Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Kiểm sát chia sẻ: Theo sử sách và lưu truyền dân gian, đây là nơi Vua Hùng tiến hành các nghi lễ tế trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân khang, vật thịnh. Đến với Đền Hùng mỗi người chúng ta đều có chung một tâm nguyện, là cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Hôm nay, đoàn cán bộ VKSNDTC về dâng hương nơi đất Tổ, mỗi cán bộ ngành Kiểm sát chúng ta thêm tinh thần, ý thức, nỗ lực góp phần giữ cho “quốc thái dân an”, thúc đẩy tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tri ân phụ nữ ngành Kiểm sát

Sau chuyến hành hương, tại Nhà khách Bộ Tư lệnh Quân khu 2, VKSNDTC và VKSND tỉnh Phú Thọ đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 105 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Đây là cuộc hội ngộ giao lưu của Đoàn nữ công cơ quan VKSNDTC và cán bộ VKSND tỉnh Phú Thọ. Buổi Lễ diễn ra trong không khí thân mật, thắm tình hữu nghị, sum vầy.

Đồng chí Đoàn Minh Hương, Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ cho biết, những năm gần đây, Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Viện và các đoàn thể trong cơ quan đặc biệt quan tâm đến công tác nữ công và công tác phụ nữ. Với nhiều nội dung hoạt động phong phú, thiết thực tạo ra sự chuyển biến tích cực và hiệu quả, nâng cao vị thế bình đẳng của phụ nữ trong mọi lĩnh vực như: Công tác, học tập và cơ hội thăng tiến, phát triển.

Thay mặt Lãnh đạo VKSNDTC, Tiến sĩ Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành Kiểm sát nhân dân biểu dương những thành tích đạt được trong công tác của cán bộ nữ trong toàn ngành Kiểm sát thời gian qua. Đặc biệt, trong tương lai, các em học sinh nữ đang học tập tại trường Đại học Kiểm sát, cán bộ nữ trẻ mới vào ngành cũng sẽ được tạo điều kiện để phấn đấu, phát huy năng lực, tiếp tục giữ vững và nâng cao hình ảnh người nữ Kiểm sát giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, đảm đang trong công việc gia đình. Đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC Trần Công Phàn yêu cầu Lãnh đạo, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ của VKSNDTC, VKSND tỉnh Phú Thọ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, tạo mọi điều kiện tốt nhất để đội ngũ cán bộ nữ có thể phát huy hết khả năng của mình trong công tác cũng như trong cuộc sống.

Các đại biểu tại đền Lạc Long Quân. Ảnh: Quốc Hưng

Cũng trong buổi Lễ, những bó hoa tươi thắm đã được trao tặng tri ân cán bộ nữ ngành Kiểm sát, những tiết mục văn nghệ, với lời ca, tiếng hát được cất lên thay lời chúc mừng gửi tới cán bộ nữ ngành Kiểm sát.

Trong buổi chiều cùng ngày, Đoàn tới dâng hương tại đền Mẫu Âu Cơ (ở huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ). Tại đền Mẫu Âu Cơ, trời chiều bảng lảng, nắng chan hòa, cảnh sắc thiêng liêng. Dâng hương tưởng niệm tại đền Mẫu, bằng giọng nói nhỏ nhẹ, ngọt ngào, đồng chí Nguyễn Thị Thủy Khiêm, Phó Viện trưởng VKSNDTC chia sẻ: “Ngày Quốc tế phụ nữ, lại đúng dịp được đến dâng hương tổ mẫu Âu Cơ, người Mẹ của dân tộc Việt Nam thật ý nghĩa. Nhắc nhở mỗi người chúng ta biết ơn những người Mẹ và tri ân những người phụ nữ Việt Nam”.

Tham dự buổi giao lưu, hành hương về đất Tổ Vua Hùng có đồng chí Nguyễn Thị Thủy Khiêm, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSNDTC; Tiến sỹ Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC, Trưởng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Kiểm sát nhân dân. Đại diện Lãnh đạo Đảng ủy, Công đoàn, Ban Nữ công, Hội cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên và gần 200 nữ cán bộ, công chức cơ quan VKSNDTC. Về phía tỉnh Phú Thọ có đồng chí Hoàng Việt Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Đoàn Minh Hương, Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ và các đồng chí Lãnh đạo cùng toàn thể nữ cán bộ, công chức VKSND tỉnh Phú Thọ.

Hà Nhân