Trong vòng chưa đầy một tuần, hàng tỷ đô la từ các quỹ đầu tư đã tháo chạy khỏi thị trường hàng hóa tương lai Trung Quốc. Đây là cuộc tháo chạy lớn nhất kể từ tháng Hai vừa qua.

Hang ty do la thao chay khoi thi truong hang hoa tuan qua - Anh 1

Trong vòng chưa đầy một tuần, hàng tỷ đô la từ các quỹ đầu tư đã tháo chạy khỏi thị trường hàng hóa tương lai Trung Quốc khi các nhà quản lý nước này quyết định trừng phạt các hoạt động đầu cơ thông qua một loạt các biện pháp kiềm chế nhằm hạ nhiệt thị trường. Đây là cuộc tháo chạy lớn nhất kể từ tháng Hai vừa qua.

Nhưng, chính sự rút lui ở một quy mô lớn chứng minh rằng tạm thời các nhà đầu tư bán lẻ có sẵn tiền mặt có thể sớm trở lại giúp thị trường hồi phục.

Sự sụt giá mạnh bắt đầu sau khi các thị trường giao dịch lớn như Thượng Hải, Đại Liên và Trịnh Châu liên tục đưa yêu cầu tăng phí và tiền gửi ký quỹ đối với nhà đầu tư chỉ trong vòng 2 tuần với mục tiêu kiềm chế diễn biến tăng giá đột biến kéo dài hàng tháng.

Không ít các nhà đầu cơ với kinh nghiệm đầu tư ít ỏi nhưng sẵn tiền đánh bạc đã tham gia vào thị trường trước đó, góp phần gây lên những đợt biến động giá điên cuồng tại thị trường này.

Theo số liệu tính toán của Reuters, chỉ trong thời gian từ 11/11 đến 17/11 vừa qua, tại bốn sàn giao dịch năng động nhất của Trung Quốc về quặng sắt, thép cây, than cốc và thủy tinh đã tiếp nhận liên tục các lệnh bán ròng với giá trị lên tới 17,5 tỷ nhân dân tệ (2,54 tỷ Đô la Mỹ) tương đương hơn 300.000 hợp đồng.

Chủ tịch và giám đốc đầu tư của Entropy Capital cho biết “Thị trường rơi vào cú sốc ngắn hạn, có thể phải mất một hoặc hai tháng trước khi thị trường trở về trạng thái bình ổn”.

Trạng thái giao dịch và trạng thái mở ròng sụt giảm mạnh khi các nhà đầu tư đồng loạt chốt lời đã khiến các sàn giao dịch yêu cầu phải tăng thêm phí và đưa ra mức ký quỹ cao hơn.

Đây là đợt bán tháo lớn nhất kể từ đầu tháng hai, trước đó, đã từng xảy ra đợt bán tháo lên tới 19,3 tỷ nhân dân tệ nhằm thoát các thị trường này.

Cuộc bán tháo tuần qua diễn ra trên diện rộng từ sự thúc đẩy của các nhà đầu tư bán lẻ, những người trước đó bị thu hút bởi triển vọng lạc quan, cho rằng các dự án cơ sở hạ tầng sẽ đòi hỏi nhu cầu lớn về vật liệu xây dựng như thép, thủy tinh và đồng.

Với quy mô lớn của thị trường hàng hóa tương lai Trung Quốc, giá đột ngột bùng phát sau đó rơi mạnh đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường toàn cầu. Bằng chứng là giá quặng sắt đã trượt 8% từ mức cao nhất trong vòng 2 năm qua trong tuần trước xuống còn gần 80 đô la/tấn sau khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh.