Chỉ trong 3 ngày Tết Bính Thân 2016 vừa qua, đã có hàng trăm xe ôtô tại Việt Nam bị trộm phụ tùng khi chủ xe đỗ ngoài đường.

Kiều Anh

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 1

Trong những ngày Tết Nguyên Đán vừa qua, khi những chiếc xe ôtô của người dân đi chúc Tết đỗ ngoài đường tăng lên, những tên trộm phụ tùng ôtô nhân cơ hội này để "hành động".

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 2

Vào dịp nghỉ Tết nguyên đán, việc thiếu vắng sự tuần tra của các lực lượng gìn giữ trật tự xã hội và lượng người đi lại ngoài đường ít hơn ngoài đường đã càng tạo cơ hội cho bọn "đạo chích" trộm cắp.

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 3

Chỉ trong 3 ngày tết Nguyên Đán Bính Thân 2016, đã có rất nhiều chủ xe than phiền, bức xúc về tình trạng trộm phụ tùng ôtô trên các kênh thông tin và mạng xã hội khác nhau.

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 4

Trong đó, những chiếc gương chiếu hậu xe hơi được các tên trộm "ưa chuộng" nhất do dễ "vặt". Chỉ cần một cú đá mạnh, một tên trộm có thể dễ dàng bẻ được gương của xe ôtô.

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 5

"Miếng mồi ngon" của các tên trộm là gương của những dòng xe sang như Range Rover, Mercedes S-Class do có giá trị cao, lên tới hàng chục triệu đồng nếu mua lại.

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 6

Thậm chí, chúng còn sẵn sàng chỉ lấy mặt gương của những chiếc xe sang như chiếc Lexus LX570 này. Sau khi trộm xong, những "chiến lợi phẩm" sẽ được các tên trộm đem bán ở những phố chuyên kinh doanh phụ tùng xe hơi.

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 7

Các dòng xe Mercedes phổ biến như C-Class, GLK, GLA... được trộm "ưa chuộng" nhất do dễ bán và có giá trị cao.

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 8

Ngoài gương, các logo, phù hiệu... trên xe cũng được những tên "đạo chích" ưa chuộng. Tuy nhiên so với gương, những món đồ này không có giá trị cao bằng và cần phải có một vật cứng, dẹp như tuốc-nơ-vít mới có thể cạy ra.

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 9

Một số chiếc xe còn bị "vặt" cả các phụ tùng khác. Chủ của chiếc Hyundai Santa Fe này đã bị trộm lấy cắp cả gạt nước trước và sau xe.

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 10

Táo tợn hơn, những tên trộm còn sẵn sàng đập vỡ cửa kính để có thể lấy cắp các tài sản có giá trị mà chủ xe để ở trong như túi xách, điện thoại...

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 11

Tình trạng trộm cắp phụ tùng xe đã trở thành "vấn nạn" trong ngày Tết. Đặc biệt là nạn trộm gương, khi người lái sẽ khó có thể điều khiển xe nếu không có gương căn đường.

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 12

Những chiếc gương bị lấy đi đã khiến chủ xe phải tìm ra những cách đối phó "dở khóc dở cười". Chủ của chiếc Mercedes C-Class này đã phải sử dụng một mảnh gương bình thường để đi tạm.

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 13

"Cao cấp" hơn, một chiếc Toyota Zace phải "soi đường" bằng gương trang điểm của các chị em.

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 14

Để đối phó với nạn trộm gương xe, các chủ xe phải nghĩ ra nhiều biện pháp bảo vệ tài sản "chỉ có ở Việt Nam". Chiếc xe này đã được trang bị một bộ khóa tự chế với giỏ sắt và dây cáp để bảo vệ cặp gương.

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 15

Một chiếc Mazda 626 được chủ xe bảo vệ gương bằng cách khóa xích. Tuy nhiên, những giải pháp tình thế này đều rất bất tiện cho chủ xe.

Hang tram oto bi "vat guong" trong dip Tet Nguyen Dan - Anh 16

Chính vì vậy, trong những ngày Tết, những người đi ôtô nên đề cao cảnh giác và đỗ xe ở những nơi đông người qua lại hoặc dễ quan sát để đề phòng kẻ gian lấy trộm phụ tùng.