Các lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tiếp tục được tăng cường phương tiện và tập trung cao độ để tìm kiếm trên cả hai khu vực máy bay CASA 212 và máy bay SU-30MK2 gặp nạn.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, sáng 20/6, các lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tiếp tục được tăng cường phương tiện và tập trung cao độ để tìm kiếm trên cả hai khu vực máy bay CASA 212 và máy bay SU-30MK2 gặp nạn, trong đó ưu tiên người và phương tiện tìm kiếm máy bay CASA 212 và 9 quân nhân.

Quân chủng Hải quân đã thành lập Sở chỉ huy thực địa tại huyện Bạch Long Vĩ; đồng thời tăng cường 15 tầu và gần 500 người, trong đó có lực lượng đặc công nước, một tầu Bệnh viện 561, ba xuồng cao su, 2 tầu có thiết bị quét đáy biển... liên tục mở rộng khu vực tìm kiếm máy bay CASA 212 và phi hành đoàn.

Hang tram nguoi vao cuoc tim kiem CASA 212 va SU-30MK2 - Anh 1

Các lực lượng tìm kiếm cứu nạn hoạt động bất kể ngày đêm. Ảnh: BQP.

Trước đó, vào chiều tối 19/6, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã có Công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh.

Theo nội dung công điện, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn về việc tăng cường công tác tìm kiếm cứu nạn máy bay CASA 212 và máy bay SU-30MK2 bị nạn trong khu vực Vịnh Bắc Bộ, trong những ngày qua, các địa phương đã tích cực huy động lực lượng, phương tiện và ngư dân của địa phương phối hợp có hiệu quả với các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và Bộ Quốc phòng.

Đồng thời cũng đã phát hiện, kịp thời cứu nạn được phi công Nguyễn Hữu Cường và phát hiện, hỗ trợ lực lượng tìm kiếm cứu nạn vớt được thi thể phi công Trần Quang Khải.

Để tăng cường hiệu quả công tác tìm kiếm cứu nạn đội bay và máy bay CASA 212, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh:

1. Tăng cường thông báo cho các chủ tàu và phương tiện hoạt động trên biển phối hợp chặt chẽ với lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và Bộ Quốc phòng để nhanh chóng tìm kiếm cứu nạn máy bay Casa 212 bị nạn trên vùng biển Bạch Long Vĩ.

2. Khi phát hiện được các dấu hiệu hoặc vật thể nghi có liên quan đến máy bay CASA 212 và SU-30MK2, kịp thời thông báo cho cơ quan quân sự, Bộ đội Biên phòng địa phương; lực lượng tìm kiếm cứu nạn trên biển trong khu vực và báo cáo về Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Nhận được Công điện này, các địa phương tổ chức triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn qua Văn phòng theo số điện thoại 0437.333.664 hoặc 069.696.348.

Hòa Lộc