Trong suốt 13 năm, một người đàn ông vô danh vẫn âm thầm khuyên can và cứu sống hơn 300 người có ý định nhảy cầu tự tử.

Vào mỗi ngày cuối tuần, ông Trần Tư, 48 tuổi lại tiếp tục lang thang gần 20km từ nhà tới cầu Dương Tử bắc qua sông Trường Giang gần thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc trên chiếc xe điện của mình.

Đây là việc làm hằng tuần của ông trong suốt hơn 13 năm qua cho dù trời có nắng hay mưa.

Hang tram nguoi co y dinh nhay cau tu tu se phai biet on nguoi dan ong nay - Anh 1

Trong vòng 13 năm, ông Trần Tư đã cứu sống thành công hơn 300 người có ý định tự tử.

Ông Trần Tư, làm việc cho một công ty vận tải vẫn thường xuyên tới đây vào mỗi dịp cuối tuần để ngăn chặn những người có ý định kết liễu cuộc đời bằng cách nhảy xuống sông Trường Giang từ cây cầu khổng lồ này.

Được xây dựng từ năm 1968, cầu Dương Tử là công trình mang tính biểu tượng về khả năng công nghiệp của Trung Quốc thời bấy giờ.

Tuy nhiên, cây cầu ấy cũng là một trong những địa điểm “lý tưởng” dành riêng cho những người muốn tự tử với phần đường bộ hành nằm ở độ cao 60m so với mặt sông Trường Giang.

Trong khoảng thời gian từ năm 1968 - 2006, đã có hơn 2.000 trường hợp nhảy xuống sông tự tử được ghi nhận tại cây cầu "huyền thoại" trên.

Hành trình "khởi nghiệp" cứu người

Đầu những năm 1990, chàng trai trẻ Trần Tư từ quê nghèo lên Nam Kinh hoa lệ với giấc mơ đổi đời. Thế nhưng, Trần Tư đã phải chật vật kiếm sống với những công việc thấp kém, từ công nhân xây dựng cho tới người bán rau trong suốt 5 năm đầu khoeir nghiệp.

Cuộc sống khó khăn khiến chàng trai trẻ cảm thấy vô cùng cô đơn và tuyệt vọng. Sau đó, nhờ sự giúp đỡ của một người tốt bụng, anh bắt đầu mở một tiệm tạp hóa của riêng mình rồi dần xây dựng được cuộc sống riêng, lập gia đình và sinh con đẻ cái.

Trong nhiều năm tiếp theo, sau khi chứng kiến hình ảnh những con người tuyệt vọng đang thi nhau tự tử trên cây cầu Dương Tử, thanh niên này đã quyết định làm điều gì đó để giúp đỡ họ thoát khỏi con đường cùng tăm tối.

Hang tram nguoi co y dinh nhay cau tu tu se phai biet on nguoi dan ong nay - Anh 2

Ông Tư luôn "tuần tra" quanh cây cầu Dương Tử vào mỗi dịp cuối tuần để khuyên can những người muốn kết liễu cuộc đời tại đây.

Ông Trần Tư vẫn nhớ như in ngày đầu tiên bắt tay vào công việc cứu giúp đời, giúp người của mình.

“Đó là ngày 19/09/2003. Tôi đang cùng vợ đi qua cây cầu thì bỗng nhiên muốn dừng lại và kiểm tra xem có ai muốn nhảy xuống sông tự tử hay không. Tôi đã đi quanh cây cầu trong suốt ngày hôm đó và vào đã ngăn chặn được một người đàn ông muốn kết liễu cuộc đời vào cuối buổi chiều.

Người đàn ông ấy họ Vương. Ông ta luôn cảm thấy tuyệt vọng vì phải ngồi tù suốt oan suốt hai năm trời. Tôi đã an ủi và hứa sẽ giúp ông ấy minh oan.

.

Hang tram nguoi co y dinh nhay cau tu tu se phai biet on nguoi dan ong nay - Anh 3

Người đàn ông tốt bụng còn sẵn sàng chi ra hơn một nửa số tiền lương vào công việc thiện nguyện này.

Sau lần đó, cứ mỗi dịp cuối tuần là ông Trần Tư lại đi xe tới để “tuần tra” cây cầu trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng tới 6 giờ tối.

Đã 13 năm trôi qua, ông tính rằng mình đã dành hơn 12.650 giờ đi dọc cây cầu Dương Tử, ngăn chặn thành công 321 vụ tự tử và giúp đỡ gần 280 người gặp khó khăn. Công việc này ước tính đã tiêu tốn của ông Tư khoảng 750.000 nhân dân tệ (tương đương gần 2,5 tỷ đồng)

"Tôi đã chi một nửa tháng lương để làm từ thiện"

Hiện nay, ông Trần Tư đã được các sinh viên đến từ khoa tâm lý của hai trường đại học tại thành phố Nam Kinh cùng chung tay giúp đỡ. Ngoài ra, ông còn thuê một căn hộ nhỏ ở gần chân cầu để những người định tự tử có thể tới đó nghỉ ngơi và bình tâm lại ngay sau khi được giải cứu thành công.

Căn hộ tiêu trên đã tiêu tốn gần 1.000 nhân dân tệ mỗi tháng. Đồng thời, lương tháng của ông Tư chỉ vỏn vẹn 4.000 nhân dân tệ nhưng phải dành tới hơn một nửa cho công việc từ thiện này.

Hang tram nguoi co y dinh nhay cau tu tu se phai biet on nguoi dan ong nay - Anh 4

Một bộ phim ngắn về ông Trần Tư đã được sản xuất và nhận về nhiều giải thưởng tầm cỡ.

Sau nhiều năm ngăn cản rồi và nói chuyện với những người muốn tự tử, ông Trần Tư cho biết họ có thể pân ra làm 5 nhóm chính: Có bệnh về thần kinh, nợ nần không trả nổi, mắc bệnh nan y, bị bạo hành gia đình và tổn thương tình cảm.

Trong đó, thuyết phục những người bị bạo hành gia đình và mắc bệnh nan y để họ bỏ ý định tự tử là khó khăn nhất.

, ông Trần Tư chia sẻ.

Năm 2015, một bộ phim ngắn về ông Trần Tư cùng nghĩa cử cao đẹp của mình với tựa để “Thiên thần Nam Kinh” đã được sản xuất và giành một số giải thưởng điện ảnh trong nước cũng như quốc tế.

Hang tram nguoi co y dinh nhay cau tu tu se phai biet on nguoi dan ong nay - Anh 5

Chân dung ông Trần Tư trong cuộc sống đời thường.

Mộc Lan

Nguồn DailyMail