Sông Vệ là một trong 4 con sông lớn của tỉnh Quảng Ngãi chảy qua các huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức; mỗi năm khi đến mùa lũ lụt, hàng trăm hộ dân sinh sống ven sông Vệ luôn thấp thỏm lo sợ tình trạng sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp đến nhà cửa, hoa màu.

Trong những đợt lũ lụt vừa qua cũng như đợt lũ mới đầu tháng 11 này, hàng trăm hộ dân sinh sống dọc 2 bên sông Vệ thuộc các xã Hành Tín Đông, Hành Phước (huyện Nghĩa Hành); xã Đức Hiệp, Đức Nhuận, Đức Lợi (Mộ Đức), xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) bị ngập sâu trong nước.

Ông Nguyễn Hữu Thành, ở thôn An Chỉ Tây, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành cho biết năm nào cũng vậy, khi nước lũ ập về là hơn 40 hộ dân ở đây thấp thỏm nỗi lo sợ sạt lở bờ sông, mỗi năm nước lũ về gây sạt lở từ 10-15m vào trong vườn nhà của dân.

Khi có nước lũ lớn, hầu hết các gia đình ven sông đều phải di chuyển vào những nơi cao bên trong làng để ở tạm, hết lũ lại quay về nhà. Thôn Nhơn Lộc, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành là một trong những địa phương ở thượng nguồn sông Vệ có gần 40 hộ dân sinh sống, hàng năm vào mùa mưa lũ phải đối mặt với nguy cơ sạt lở ven sông, chính quyền địa phương đã có dự kiến di dời những hộ dân ven sông đi ở nơi khác nhưng chưa tìm được nơi tái định cư. Đáng lo ngại là số hộ này nhà cửa ở sát mé sông nên có thể bị trôi bất cứ lúc nào.

Ông Đào Thành Công, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành cho biết Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn địa phương luôn quan tâm đến phương án sơ tán những hộ dân có nguy cơ sạt lở ven sông Vệ. Xã thành lập 2 đội xung kích sẵn sàng giúp đỡ nhân dân di dời tài sản, gia súc đến nơi cao ráo.

Tuy nhiên, về lâu dài, địa phương mong muốn huyện Nghĩa Hành và Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đầu tư xây dựng khu tái định cư để di chuyển số hộ này ra khỏi vùng nguy hiểm ven sông, sinh sống ổn định.

Hiên nay, ven sông Vệ thuộc (Quảng Ngãi) đã có hàng chục điểm sạt lở nặng. Hàng trăm hộ dân sinh sống dọc theo sông Vệ mong muốn Nhà nước sớm đầu tư kè chống sạt lở hoặc tạo điều kiện để họ di dời nhà cửa đến nơi an toàn, ổn định cuộc sống lâu dài./.

Nguyễn Đăng Lâm (TTXVN/Vietnam+)