Nếu không khắc phục kịp thời đoạn đường qua thôn Thanh Lương sẽ sớm bị sạt lở xuống sông

Hang tram ho dan truoc nguy co bi song Bo “nuot chung“ - Anh 1

Có mặt tại điểm sạt lở mới nhất tại làng Thanh Lương (phường Hương Xuân Thị xã Hương Trà – Thừa Thiên Huế) trong sáng nay chúng tôi nhận thấy khu vực trước đây là những bụi tre to cùng hàng chục khối đất đá trên đường này đã bị dòng sông nuốt chửng.

Chiều dài của điểm sạt lở gần 50 m, chiều sâu từ mặt đường ăn xuống bờ sông khoảng 5m. Để tránh nguy hiểm cho người dân khi đi qua khu vực này bà con dân làng Thanh Lương đã chôn cọc tre làm tạm biển cảnh báo nguy hiểm.

Ông Nguyễn Công - tổ trưởng tổ dân phố 8 làng Thanh Lương 3 - cho biết: Toàn bộ khu vực ven sông Bồ đoạn chảy qua khu vực Thanh Lương 3 hiện có 6 điểm sạt lở, trong đó khu vực sạt lở trước trường mẫu giáo Thanh Lương diễn ra từ năm 2015, có chiều dài hơn 20 m, dọc bờ sông này nhiều năm nay đã diễn ra tình trạng này khiến nhân dân rất lo sợ.

"Không biết trong thời gian tới nếu không được đầu tư xây kè sợ rằng tuyến đường đi ngang qua thôn không còn. Lo lắng tình trạng sạt lở nặng sẽ lấn sâu vào nhà, vườn của bà con, nhiều năm nay chúng tôi liên tục gửi đơn nhưng đến nay vẫn chưa thấy tỉnh đầu tư" - Ông Công nói.

Hang tram ho dan truoc nguy co bi song Bo “nuot chung“ - Anh 2

Trong buổi sáng 7/10 ở điểm sạt lở mới bên sông Bồ hàng chục m3 đất đã bị dòng sông "nuốt chửng"

Ông Nguyễn Công kể thêm: Việc sạt lở bờ sông Bồ một phần lỗi do tình trước đây tình trạng khai thác trái phép diễn ra "quá tải", vượt mức kiểm soát.

Hai năm trở lại đây nhờ bà con cùng nhau đoàn kết nên đã hạn chế vấn nạn "cát tặc" tuy nhiên bờ sông Bồ đoạn qua làng thì mỗi khi mùa mưa lũ về thì tình trạng sạt lở lại tiếp tục tái diễn. Mong muốn bà con là sớm xây bờ kè sát bờ sông để giữ đất và bảo vệ tuyến đường huyết mạch đi qua thôn.

Ông Ngô Quang Thảo - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hương Xuân - đề xuất: Trước mắt chúng tôi xin đề nghị các ngành chức năng cần có giải pháp đầu tư như thế nào đó để đảm bảo an toàn giao thông trên đoạn đường qua làng Thanh Lương và ổn định đời sống của bà con nhân dân. Về mặt lâu dài đường gần sông Bồ này nằm trong quy hoạch của tỉnh trong vòng 1km phải làm đường với quy mô tương đối kiên cố.

Điều lo lắng lớn nhất của chúng tôi đó là nếu trường hợp sạt lở kéo dài như thế này sẽ uy hiếp hơn 500 hộ dân sinh đang sinh sống dọc bờ sông Bồ đoạn đi qua làng Thanh Lương. Đặc biệt là tuyến đường huyết mạch qua thôn Thanh Lương 3 sẽ bị chia cắt nếu như tình trạng sạt lở đất ở bờ sông tiếp tục kéo dài mà không có biện pháp khắc phục kịp thời" - ông Thảo bày tỏ sự lo lắng.

Hang tram ho dan truoc nguy co bi song Bo “nuot chung“ - Anh 3

Khu vực sạt lở trước trường mầm non Phú Lương phường Hương Xuân

Trao đổi với các phóng viên, ông Nguyễn Văn Công - Phó Trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế - cho biết: Trong ngày hôm nay (7/10), chúng tôi sẽ bảo vệ an toàn giao thông cho các phương tiện qua lại đoạn đường đã bị xói lở gây nguy hiểm bằng cách nắn tuyến đường vào vườn nhà dân, lắp đặt các bao cát phía bờ sông để các phương tiện đi lại khỏi nguy hiểm.

Thứ hai tuần tới chúng tôi sẽ tổ chức đoàn khảo sát nắm lại những hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng, những họ cần di dời khẩn cấp và trên cơ sở đó cảnh báo cho người dân trong mùa mưa lũ này để đảm bảo an toàn.

Hang tram ho dan truoc nguy co bi song Bo “nuot chung“ - Anh 4

Tình trạng sạt lở diễn ra lâu năm ở địa phương này, một phần nguyên nhân do khai thác cát lậu trên sông Bồ

Để xử lý tình trạng sạt lở sông Bồ qua phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, ông Phan Thanh Hùng - Văn Phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tiềm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế - cho biết: Trước mắt trong mùa mưa bão này, đơn vị đề nghị UBND tỉnh trích ngân sách khẩn cấp để làm rọ đá và chất bao cát để kè tạm thời đoạn xung yếu sạt lở khoảng 150 mét.

Về lâu về dài đề xuất tỉnh Thừa Thiên-Huế có phương án để kè toàn tuyến khoảng 1km sạt lở để đảm bảo an toàn cuộc sống của người dân.