(PL&XH) - Từ đầu năm 2011, trên địa bàn thuộc khu 3, 4 xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba xảy ra tình trạng sụt lún đất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân.

Nhiều cây cối, hoa màu, nhà cửa bị những hố sâu gần chục mét "nuốt chửng" xuống lòng đất. Trong đó, có hơn 80 hộ dân phải di dời khẩn cấp trong vùng bị sụt lún, còn lại nhiều hộ dân bị ảnh hưởng nhẹ nhưng không khỏi lo sợ. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng sụt, lún đất là do ảnh hưởng một phần địa chất và đặc biệt là việc nổ mìn diễn ra hàng ngày của Cty CP Xi măng Sông Thao trong quá trình khai thác mỏ đá.

Trước tình hình đó, UBND xã Ninh Dân đã báo cáo lên UBND huyện Thanh Ba, UBND tỉnh Phú Thọ và đã di dời những hộ dân trong vùng sụt lún mạnh.

Đất sụt lún thành hố sâu khiến người dân hoang mang..Ảnh: T. Nhất

Tuy nhiên, đến ngày 7-4- 2012, nhiều hộ dân trong vùng tiếp tục bị ảnh hưởng nặng. Hàng trăm căn nhà lớn nhỏ bị rạn nứt mạnh, nhiều hố sâu sụt lún từ 3- 4m, ăn sâu vào nền móng nhà khiến người dân nơm nớp lo sợ.

Ông Lê Anh Tạo, khu 3 xã Ninh Dân cho biết: "Những năm trước đây vùng đất này vẫn yên ả, nhưng kể từ khi xuất hiện nhà máy xi măng Sông Thao (năm 2004) thì chúng tôi bắt đầu thấy tình trạng sụt lún. Từ năm 2008, những tiếng mìn nổ làm rung chuyển cả vùng rồi tiếng xe ô tô chạy rầm rầm suốt ngày khiến chúng tôi không một phút bình yên. Nguồn nước sinh hoạt cũng từ đó biến mất, các giếng nước đào không còn nổi một giọt". Ngoài 82 hộ dân đã được di dời từ năm 2011 vẫn còn sót lại 7 hộ dân nằm trong vùng sụt lún mạnh. Ngoài ra, trường hợp của cụ Hà Thị Phúc (85 tuổi) ở cùng một đứa cháu nhỏ là gia đình chính sách, đang phải sống trong căn nhà cấp 4 xiêu vẹo, gần như bị nứt nẻ hoàn toàn.

Cụ Phúc phải nhờ người quen dùng cây cột chống đỡ mấy bức tường sắp ập xuống. Từ tháng 5 - 2011, cụ Phúc đã làm đơn lên chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được di chuyển. Trong khi đó, các hộ dân bị sụt lún cùng thời điểm đã có nơi tái định cư an toàn. "Tuổi tôi đã cao, mắt mù lòa, hàng ngày nghe tiếng mìn nổ khiến tôi nhức óc, tôi cũng không biết chết ở đâu, chỉ mong Nhà nước sớm cho bà cháu tôi có chỗ ở an toàn", cụ Phúc nói trong lo âu.

Cụ Hà Thị Phúc bên ngôi nhà bị nứt nẻ do đất sụt lở

Ông Đặng Văn Mót, một người dân xã Ninh Dân cho biết: Nơi nổ mìn chỉ cách nhà dân khoảng 200m, nếu như không dịch chuyển chỗ ở cho chúng tôi thì Cty CP Xi măng Sông Thao phải ngừng nổ mìn khai thác. Tình trạng nổ mìn cứ diễn ra như thế này thì không biết đến bao giờ chúng tôi mới có thể sống yên ổn.

Trước tình trạng sụt lún mạnh, nhiều người dân trong xã vô cùng bức xúc nên đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên UBND xã, huyện. Trước đó, ngày 19- 5- 2011, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đình Cúc có buổi làm việc với UBND huyện Thanh Ba. Qua đó, UBND tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp với các sở ban ngành cùng Cty CP Xi măng Sông Thao kiểm tra và di dời các hộ dân bị ảnh hưởng của sụt lún đất. Thế nhưng trên thực tế, các cấp chính quyền vẫn còn chậm xử lý. Tính đến thời điểm hiện tại, xã Ninh Dân có hơn 400 hộ dân đang phải chịu ảnh hưởng của sụt lún đất, trong đó có 200 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề mà vẫn chưa được di dời. Trao đổi với PV báo PL&XH, ông Nguyễn Chung Tình, Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Ba cho biết: Trước tình trạng sụt lún đất nghiêm trọng, chúng tôi cũng đã báo cáo lên tỉnh và Trung ương. Sự việc đang được tiến hành kiểm tra để giải quyết.

"Chúng tôi sẽ cố gắng di dời dân vùng sụt lún đến nơi an toàn sớm nhất"- ông Tình khẳng định. Như vậy, các cấp chính quyền cần phải di dời nhanh chóng các hộ dân trong vùng sụt lún để không xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Triệu Nhất - Đ.Hạnh