Chỉ qua mấy trận mưa lớn cộng thêm triều cường, nước lũ dâng cao trong tuần qua khiến hàng trăm hecta chanh của người dân huyện Đức Hòa (Long An) bị chìm sâu trong nước gây thiệt hại khá nặng. Dù người dân đã phải bơm nước suốt ngày đêm cứu vườn cây nhưng nhiều diện tích chanh vẫn bị chết, lá, trái rụng đầy gốc…

Thiệt hại nặng

Có mặt tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa (Long An), địa phương bị ngập nặng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua, chúng tôi chứng kiến nhiều vườn chanh của dân vẫn còn đang ngập sâu trong nước. Người dân phải ngày đêm canh vườn để tăng cường bơm nước cứu cây khỏi bị ngập úng do mưa, lũ, triều cường dâng cao.

Hang tram hecta chanh ngap chim trong nuoc, nha vuon thiet hai nang - Anh 1

Hang tram hecta chanh ngap chim trong nuoc, nha vuon thiet hai nang - Anh 2

Nhà vườn phải tăng cường bơm nước suốt ngày đêm tiêu úng cho vườn chanh

Gia đình ông Nguyễn Hữu Thế, ở ấp Bùng Binh, có 1ha chanh (6 năm tuổi) đang cho thu hoạch trái, nhưng “dính” mấy trận mưa lớn nước không kịp tiêu thoát khiến vườn chanh bị ngập úng 100%. Dẫn chúng tôi ra sau nhà xem thực tế, ông Thế rầu rĩ than: “Chưa năm nào bị mưa lớn như năm nay, cộng thêm nước lũ, triều cường dâng lên nhanh khiến chúng tôi không kịp trở tay. Mặc dù gia đã dùng cả hai máy bơm dầu và bơm điện liên tục chạy suốt ngày đêm, vẫn không kịp, nhiều cây chanh bị ngập úng, lá vàng úa, trái rụng đầy gốc thế này, chắc cây sẽ chết”.

Tương tự, vườn chanh 5ha của gia đình ông Phan Bé Hùng kế bên cũng bị thiệt hại 30% do ngập úng nước. “Thời tiết thật kỳ lạ, vào mùa hạn bà con chỉ mong có chút nước tưới cho cây đỡ khát cũng hiếm, khi mưa lại như đổ nước xuống ngập trắng cả vườn chanh như thế này thật sợ quá. Để cứu vườn cây, tôi đã phải huy động thêm mấy máy bơm công suất lớn cho chạy 24/24 hết hơn 1.000 lít dầu rồi nước mới kịp rút đấy”.

Hang tram hecta chanh ngap chim trong nuoc, nha vuon thiet hai nang - Anh 3

Nhiều diện tích chanh ở Hòa Khánh Tây bị chìm trong nước mưa, lũ

Một trong những trường hợp có diện tích chanh bị ngập úng và mất trắng, thiệt hại nặng nhất ở xã Hòa Khánh Tây có lẽ là trường hợp ông Phan Văn Xăng, ấp Hóc Thơm 1. Gia đình ông Xăng có 8 công đất với hơn 450 gốc chanh và 50 gốc mãng cầu bị ngập úng không kịp xử lý.

Theo ông Xăng, gia đình đã đầu tư vốn xới đất, lên liếp, cây giống, phân bón, cộng tất cả các chi phí nhân công gần 35 triệu chưa tính phần đê bao, giờ đây xem như mất trắng hoàn toàn. Gần đó, gia đình ông Út Dẻo, ấp Bùng Binh, có 0,5ha chanh cũng đã “đi” sạch cả vườn đang cho thu hoạch vì mưa lũ lớn làm vỡ bờ bao.

Nhà vườn chủ quan

Ghi nhận của PV, mặc dù nông dân trồng chanh đã đầu tư hệ thống đê bao để tránh lũ, tuy nhiên, do mưa to, triều cường dâng cao khiến nhà vườn không kịp trở tay.

Không riêng xã Hòa Khánh Tây, hầu hết những hộ dân trồng chanh giấy ở các địa phương vùng lũ thuộc huyện Đức Hòa đều bị thiệt hại nặng.

Hang tram hecta chanh ngap chim trong nuoc, nha vuon thiet hai nang - Anh 4

Những cây chanh bị ngập úng nước đang vàng úa lá rụng trái rồi chết

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Thái Bình, Chủ tịch HND xã Hòa Khánh Tây cho biết: “Sau những trận mưa lớn kèm theo hồ Dầu Tiếng xả lũ và triều cường lên nhanh khiến cho hơn 90% diện tích chanh của xã bị ngập úng, chỉ trừ một số trường hợp đê bao cao, nông dân bơm nước kịp thời mới tránh được thiệt hại. Từ sau năm 2000 đến nay mới có những trận mưa lớn như thế nên nhiều nhà vườn chủ quan, bờ bao không chịu gia cố chắc chắn. Khi mưa xuống, lũ, triều cường dâng lên nhanh, bà con không kịp bơm nước để cứu vườn cây, gây thiệt hại nặng như vậy”.

Theo ông Bình, hiện nông dân trồng chanh trong xã rất lo lắng vì thiếu vốn đầu tư lại sau khi mưa lũ rút.

Ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây:

Hang tram hecta chanh ngap chim trong nuoc, nha vuon thiet hai nang - Anh 5

“Hiện cây chanh được trồng tập trung chủ yếu ở các xã, thị trấn ven sông Vàm Cỏ Đông như thị trấn Hiệp Hòa, xã Tân Phú, Hòa Khánh Tây, Hòa Khánh Nam và Hựu Thạnh.

Trong đó, xã Hòa Khánh Tây là địa phương có diện tích chanh chiếm hơn 50% toàn huyện (khoảng hơn 200ha) bị thiệt hại nặng nhất sau những trận mưa, lũ vừa qua. Nguyên nhân do nhà vườn chủ quan nên nhiều diện tích chanh thiệt hại từ 30%-100%.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão xã đang vận động nông dân gia cố đê bao và thống kê diện tích chanh thiệt hại nặng để huyện, tỉnh có phương án hỗ trợ”.