Năm học 2013 - 2014 khai giảng chưa được bao lâu, Sở GD&ĐT Sóc Trăng có văn bản thông báo số lượng biên chế giáo viên của các trường theo qui định của ngành, đồng thời công bố số lượng giáo viên thừa của các trường, yêu cầu hiệu trưởng các trường phải có hướng giải quyết. Số lượng "thừa” khoảng 300 giáo viên bậc THPT.

Theo yêu cầu đó, hiệu trưởng một số trường THPT đã nhanh chóng ban hành tiêu chí xếp loại để lập danh sách giáo viên "không có nhu cầu sử dụng” gửi Sở. Nhiều trường không theo yêu cầu này vì "Giáo viên do Sở phân công về nên Sở giải quyết là đúng nhất, trường không giữ ai, bỏ ai”.

3 trường lập danh sách giáo viên thừa gửi Sở gồm THPT Đại Ngãi (huyện Long Phú) thừa 8 giáo viên, THPT Phan Văn Hùng (huyện Kế Sách) thừa khoảng gần 30 giáo viên, THPT An Ninh (huyện Châu Thành) thừa 18 giáo viên. Đến trường THPT An Ninh, một số giáo viên cho chúng tôi biết: Trường đã có bộ tiêu chí để chọn 18 giáo viên trả về Sở. Người có tên trong danh sách thừa rất bất bình. Danh sách 18 thầy cô bị trường trả về Sở bị giáo viên phản ứng quyết liệt.

"Tôi ra trường công tác được hơn 20 năm, biên chế chính thức từ lâu. Bây giờ bị đưa vào danh sách thừa. Thật buồn vì chính Sở điều về bây giờ lại cho rằng thừa” - một nữ giáo viên nói trong nước mắt. Một cô giáo khác phân tích: "Chúng tôi đi dạy theo phân công của Sở. Sở tùy tiện nhận quá nhiều nên thừa, bây giờ đưa chúng tôi vào danh sách thừa là bất công”.

Quả là giáo viên đã thừa từ mấy năm nay nhưng Sở GD&ĐT vẫn phân công thêm buộc các trường phải nhận. "Bây giờ hậu quả đã hiển hiện trước mắt, chỉ khổ cho giáo viên thôi” - một cán bộ quản lý đã nghỉ hưu nói.

Chúng tôi gọi điện thoại vào máy của ông Trần Việt Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT Sóc Trăng nhưng "Không liên lạc được”. Được biết, ông Hùng đang làm thủ tục nghỉ hưu vào cuối tháng 11 này, cũng là lúc vụ thừa hàng trăm giáo viên bùng nổ.

PV