Cũng giống như Trần Khải Lễ, kẻ có biệt danh “Thiên hạ đệ nhất hắc bang”, tang lễ của Lưu Bảo Sinh, ông trùm của một băng xã hội đen ở Đài Loan cũng được cảnh sát bảo vệ. Cảnh sát Đài Loan phải phong tỏa 2 con đường gần nơi diễn ra lễ tang và cử 260 nhân viên tới giám sát.

Mặc dù bị bắn chết từ hôm 20/7, nhưng chiều 7/9, tang lễ của Lưu Bảo Sinh mới được cử hành.

Bị bắn giữa buổi lễ

Lưu Bảo Sinh bị một kẻ đeo mặt nạ bắn 4 phát vào người khi hắn đang chủ trì một buổi lễ trong miếu Công. Sát thủ chỉ đứng cách nạn nhân có 1 mét, nên Lưu Bảo Sinh tử vong tại chỗ và cho đến nay cảnh sát Đài Loan vẫn chưa bắt được hung thủ.

Lưu Bảo Sinh nổi danh trong giới giang hồ Đài Loan sau khi cướp súng bắn chết ông trùm băng Giáo Đầu. Tuy phải ngồi “bóc lịch” 9 năm, nhưng sau khi ra tù, ra nhập băng Thiên Đạo Minh, Lưu Bảo Sinh “lấy số” bằng nhiều vụ án và kiếm tiền nhờ kinh doanh sòng bạc ở Đài Loan.

Hắn nổi tiếng là kẻ tàn bạo, không tin tưởng bất kỳ ai. Theo thống kê của cảnh sát, có hơn 3.000 người mặc đồ đen đến dự lễ tang Lưu Bảo Sinh. Đến đưa tang có bà Lâm Thục Phân, thành viên Viện lập pháp Đài Loan và ông Lý Dư Điển, nghị sĩ đảng Dân chủ Tiến bộ.

Ngoài ra còn có đại diện các băng xã hội đen Đài Loan như Trúc Liên, Thiên Đạo, Tứ Hải, Tùng Liên, đều mặc đồ đen đến dự và đưa tang.

Mặc dù chết (vì ung thư gan) ở tuổi ngoài thất thập từ 11/3/2010, nhưng 19/4/2010, tang lễ của Lý Chiếu Hùng, kẻ có biệt danh “Mặt ngu” mới chính thức được cử hành. Khi đó, cảnh sát Đài Loan cũng phải cử người bảo vệ bởi có khoảng 20.000 người tham dự.

Điều đáng nói là ông Vương Kim Bình, quan chức Đài Loan làm trưởng ban tổ chức tang lễ của Lý Chiếu Hùng. Có 12 mô tô hộ tống 36 chiếc Rolls-Royce Phantom, Mercedes-Benz và BMW chở những VIP tham dự lễ an táng của ông trùm xã hội đen.

Hơn 2 năm trước (22/7/2014), Điền Chấn Vũ, kẻ cầm đầu băng Bình Đường, một trong hơn 70 phân nhánh của tổ chức tội phạm nổi tiếng Trúc Liên bang ở thành phố Tân Bắc, Đài Loan, đã bị bắn chết với 7 phát đạn xuyên qua đầu và tim. Điền Chấn Vũ bị ám sát khi đang dự tiệc ở thị trấn Nhị Lâm, huyện Chương Hóa.

Hang tram canh sat bao ve tang le trum xa hoi den Dai Loan - Anh 1

Lưu Bảo Sinh, 53 tuổi, có nhiều tiền án tiền sự và kiếm tiền nhờ kinh doanh sòng bạc ở Đài Loan.

Tiền lệ

Hơn 11 năm trước (29/5/2005), trên 100 cảnh sát Đài Loan được huy động để đảm bảo trật tự giao thông và an ninh khi lễ động quan của trùm xã hội đen Hứa Hải Thanh được cử hành.

Cảnh sát Đài Loan còn đề nghị Interpol phối hợp, giúp đỡ để giám sát các ông trùm xã hội đen có mặt trong đám tang này. Mặc dù chết từ 6/4/2005 (do tuổi già, bệnh tật), nhưng 29/5/2005, tang lễ của Hứa Hải Thanh, kẻ có biệt danh “anh Văn” mới được tiến hành.

Theo thống kê, nhiều nhân sỹ Đài Loan đã có mặt trong đám tang Hứa Hải Thanh, và 29/5/2005 được coi là ngày bình an nhất trong thế giới ngầm tại Đài Loan bởi hôm đó không có bất cứ một hoạt động nào xảy ra. Sau đám tang Hứa Hải Thanh, cảnh sát Đài Loan đã mở chiến dịch truy bắt 13 ông trùm mafia.

Nhưng có lẽ tang lễ của Trần Khải Lễ là đáng quan tâm nhất bởi tuy chết từ 21h ngày 4/10/2007 tại Hongkong, nhưng phải hơn 1 tháng sau (8/11/2007), lễ an táng mới được cử hành ở Đài Loan. Tuy chỉ là ông trùm của Trúc liên bang, nhưng Quốc Dân đảng, Dân Tiến đảng, Tân Dân đảng, Đài Liên đảng… đều cử đại diện tới dự tang lễ.

Và trong số những người tới dự tang lễ còn có pháp sư Ngộ Minh trụ trì chùa Thụ Lâm Hải Minh, hơn 90 tuổi bởi Trần Khải Lễ là đệ tử phi Phật môn duy nhất được ông thu nhận. Chi phí tang lễ của Trần Khải Lễ hết 20 triệu Đài tệ (tiền Đài Loan), đắt nhất và hoành tráng nhất trong giới xã hội đen Đài Loan từ trước đến nay.

Khi trả lời phỏng vấn về sự kiện này, ông Trần Thủy Biển, lãnh đạo chính quyền Đài Loan thời điểm đó từng nói, các vị đưa cả xe di động để truyền hình trực tiếp tang lễ, báo chí cũng đăng thông tin dày đặc về Trần Khải Lễ.

Lực lượng cảnh sát phải gồng mình để đảm bảo trật tự cho đám tang này. Cảnh sát Đài Loan phải huy động gần 1.000 nhân viên để giám sát, bảo vệ cho tang lễ của Trần Khải Lễ.

Bắc Ninh