Philippine News Agency (PNA), hãng tin thuộc chính phủ Philippines, vừa bị chỉ trích vì đăng lại bài bình luận về Biển Đông của Tân Hoa xã, theo báo The Philippine Star ngày 10.8.

Hang tin Philippines 'hung bao' vi dang bai ve Bien Dong cua Tan Hoa xa - Anh 1

Oanh tạc cơ Trung Quốc trong một lần bay qua bãi cạn Scarborough có tranh chấp với Philippines

Bài bình luận, có tựa đề “Time to turn a new leaf on South China Sea issue” (tạm dịch: Đến lúc lật sang trang mới về vấn đề Biển Đông”, được Tân Hoa xã đăng vào ngày 6.8 và được PNA đăng lại sau đó. Bài viết gọi phán quyết ngày 12.7.2016 của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông là “không có căn cứ”. Bài viết còn khẳng định Trung Quốc “tôn trọng dự do hàng hải và hàng không” ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế.

Cư dân mạng lập tức chỉ trích PNA về việc đăng lại bài viết nói trên, đặt vấn đề liệu có phải hãng tin được nhà nước tài trợ này đang phát ngôn cho Trung Quốc hay không.

“Điều gì đây? Đây chắc là sự nhầm lẫn. PNA đang trở thành cơ quan ngôn luận của Trung Quốc? PNA đang chỉ trích phán quyết có lợi cho Philippines?” cựu thành viên nội các Philippines Roilo Golez viết trên Twitter.

Chủ nhiệm Văn phòng điều hành truyền thông của tổng thống Philippines Martin Andanar cho hay ông đã yêu cầu giới lãnh đạo PNA giải trình về việc đăng lại bài bình luận từ Tân Hoa xã.

Ông Andanar cho biết thêm văn phòng sẽ có hành động thích hợp đối với những quan chức và nhân viên PNA có liên quan, theo The Philippine Star. PNA sau đó đã rút bài viết của Tân Hoa xã.

Văn Khoa