Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai (Hà Nội) để hoang hóa từ nhiều năm nay đã biến thành “bãi đáp” lý tưởng của các đối tượng đổ trộm phế thải xây dựng.

Không những vậy, tình trạng người dân sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích tại đây khá phổ biến nhưng chính quyền địa phương cho rằng do “lịch sử để lại”(!).
“Xẻ thịt” đất nông nghiệp
Theo phản ánh của người dân sinh sống tại phường Thanh Trì gửi đến báo Kinh tế & Đô thị, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại khu vực tiếp giáp với đường Đại Đồng hiện đã biến thành nơi đổ phế thải xây dựng gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.
Được biết, diện tích khu đất này trước đây là cánh đồng canh tác nông nghiệp của người dân phường Thanh Trì, qua thời gian đã để hoang hóa. Gần đây, một số đối tượng lợi dụng buổi đêm, đã chở phế thải xây dựng, rác thải đổ tràn lan trên các thửa ruộng. Những đống rác thải sau nhiều ngày lưu cữu chất thành từng đống to, nhỏ tràn theo bờ ruộng bỏ hoang. Hàng ngày, mùi hôi thối bốc lên từ các bãi rác làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân… Tại khu vực ven đường Đại Đồng, có rất nhiều khoảng đất nông nghiệp đã bị phế thải xây dựng đổ trùm lên, khoảng 1m, san bằng phẳng tạo thành những ô đất vuông vắn, bằng mặt đường. Một số hộ dân đã dùng khoảng đất này để căng bạt kinh doanh.

Hang nghin met vuong dat nong nghiep tai phuong Thanh Tri bi do trom phe thai - Anh 1

Dãy ki ốt xây dựng trên đất nông nghiệp đầu đường Đại Đồng. Ảnh: Đông Phong

Đáng chú ý, tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích tại đây cũng ngang nhiên diễn ra. Ngay đầu đường Đại Đồng đã hình thành một kho bãi ước chừng 500m2 trên đất nông nghiệp. Số diện tích này được quây kín bằng đủ loại vật liệu từ tôn, ván đến cọc rào gỗ, bên trong dựng nhà mái tôn làm kho chứa hàng hóa, buôn bán phế liệu. Tìm hiểu thời gian hình thành kho bãi nêu trên, một người dân (xin được giấu tên) cho biết: Kho bãi này đã tồn tại hơn 2 năm nay, và tình trạng lấn chiếm này theo “bài bản”. Cách đó không xa, tại ngã ba Vĩnh Hưng, phần tiếp giáp đường Đại Đồng, có đến 2 ki ốt đang kinh doanh rửa xe máy cũng xây dựng trên đất nông nghiệp…
Bao che hay buông lỏng quản lý?
Ông Dương Văn Hòa – Chủ tịch UBND phường Thanh Trì cho biết, phần diện tích đất nông nghiệp đang bị hoang hóa chạy dài theo đường Đại Đồng thuộc dự án Khu đô thị chức năng Vĩnh Hưng – Thanh Trì. Lợi dụng dự án chưa triển khai, các đối tượng nhắm đây là nơi đổ trộm phế thải. Tình trạng này diễn ra thường xuyên, và có tính “chuyên nghiệp” bởi chắc chắn có các đối tượng “xi nhan” tránh lực lượng chức năng. Thời gian qua, Công an phường Thanh Trì đã tổ chức mật phục, tuy nhiên vẫn chưa phát hiện, bắt giữ được xe đổ trộm phế thải nào. Giải thích lý do phế thải được đổ, san phẳng gần như có chủ ý, ông Hòa thừa nhận việc này là do người dân muốn lấn chiếm làm nơi kinh doanh. Tới đây, sẽ đôn đốc cán bộ chức năng kiểm tra, xử lý các hộ dân dựng lều, lán kinh doanh trên đất nông nghiệp.
Vấn đề một số hộ dân sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, ông Hòa cho biết: Do mới về nhận nhiệm vụ nên cũng chỉ nắm bắt thông tin kho bãi và 2 ki ốt kinh doanh rửa xe là đất nông nghiệp của các hộ gia đình được giao để canh tác. Việc sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích này đã diễn ra từ nhiều năm trước, cụ thể ra sao cũng chưa nắm bắt được. Tới đây, UBND phường sẽ kiểm tra thông tin để có biện pháp xử lý sai phạm.
Do chưa có động thái xử lý các vấn đề sai phạm nêu trên, dư luận đang cho rằng UBND phường Thanh Trì chưa thật quan tâm đến việc bảo đảm an toàn, trật tự đô thị trên địa bàn. Ngoài ra, việc để các hộ dân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp rất có thể khi triển khai dự án Khu đô thị chức năng Vĩnh Hưng – Thanh Trì sẽ gặp những phát sinh trong GPMB. Quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên còn phát hiện tại phường Thanh Trì còn nhiều sai phạm khác liên quan đến việc quản lý đất công trên địa bàn.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đông Phong