Chương trình “Gout de France/Good France” nhằm tôn vinh ẩm thực tinh tế của Pháp sẽ diễn ra tại 150 quốc gia, gồm Việt Nam, trong tối 19/3.

Hang nghin dau bep tro tai trong chuong trinh am thuc Phap - Anh 1

Ông Jean Noel Poirier, đại sứ Pháp tại Việt Nam (thứ 3 từ trái sang), cùng một số đầu bếp tham gia chương trình "Gout de France/Good France" trong cuộc họp báo sáng 11/3. Ảnh: Hải Anh

Sáng 11/3, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình ẩm thực "Gout de France/Good France", sự kiện quy tụ 1.300 đầu bếp châu Âu, châu Á và châu Mỹ, tôn vinh ẩm thực của đất nước hình lục lăng.

1.500 bữa tối sẽ được chuẩn bị tại các nhà hàng và Đại sứ quán Pháp tại 150 quốc gia trên thế giới trong tối 19/3. Công chúng sẽ có dịp thưởng thức "một bữa tối kiểu Pháp" dưới bàn tay khéo léo của các đầu bếp trứ danh.

"Mục đích của sự kiện là tôn vinh chất lượng tuyệt hảo cùng khả năng sáng tạo và những giá trị mà ẩm thức Pháp truyền tải", Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier cho biết.

Theo đại sứ Pháp, tại Việt Nam, ban tổ chức đã lựa chọn 17 đầu bếp đến từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng và Hội An để tham dự chương trình ẩm thực đặc biệt này. "7 trong số 17 đầu bếp là người Việt Nam. Họ đều là những đầu bếp uy tín", ông Poirier khẳng định.

Lê Vũ Bình, đầu bếp của nhà hàng Le Café Lautrec thuộc khách sạn L'Opera tại Hà Nội, là một trong 7 đầu bếp Việt Nam được chọn tham dự chương trình "Gout de France/Good France". Theo đầu bếp Bình, thực đơn trong "Gout de France/Good France" sẽ bao gồm món khai vị truyền thống của Pháp, các món ăn từ thịt bò, cừu, pho mát, tráng miệng và đồ uống.

5% doanh thu từ chương trình sẽ được chuyến tới các tổ chức phi chính phủ trong nước, hoạt động y tế cộng đồng hoặc bảo vệ môi trường.

Chương trình ẩm thực "Gout de France/Good France" là sáng kiến của đầu bếp nổi tiếng thế giới Alain Ducasse và Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Quốc tế Pháp Laurent Fabius. Đây là năm đầu tiên Đại sứ quán Pháp tổ chức sự kiện văn hóa này.

Đại sứ Pháp chế biến phở đặc biệt Ngày 3/3, Đại sứ Pháp tại Việt Nam nấu món pô tô phơ có hương vị khá giống với phở Việt Nam. Ông tiết lộ, món ăn là sự kết hợp các loại gia vị giữa hai nước.

Video Đại sứ Pháp đi chợ phố cổ, nấu phở Ông Jean-Noël Poirier, Đại sứ Pháp tại Hà Nội cho biết: "khi ra chợ tôi không phải là đại sứ mà là một người dân bình thường. Đây là cảm giác rất thoải mái".

Hải Anh