Ngày 17/4/2013, hàng ngàn sinh viên đến từ các trường đại học, học viện: Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, Bách khoa Hà Nội, Ngân hàng… đã tham gia chương trình “Chat với CEO”, tổ chức tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Diễn giả là 2 lãnh đạo thế hệ 7X của Tập đoàn FPT: Tổng Giám đốc Công ty Bán lẻ FPT (FPT Retail) Phạm Thành Đức và Giám đốc đơn vị phần mềm chiến lược số 1 (thuộc Công ty Phần mềm FPT) Hoàng Việt Anh.

“Chat với CEO” ngày 17/4 do Đoàn Thanh niên trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội phối hợp cùng Tập đoàn FPT tổ chức, nhằm giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp, thêm cơ hội khám phá bản thân và đưa ra những quyết định đúng đắn cho con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai. Hai diễn giả tham gia chương trình là những lãnh đạo trẻ, tài năng, giàu kinh nghiệm song cũng rất hài hước. Họ đều bắt đầu sự nghiệp tại FPT từ khi còn là sinh viên thực tập và hiện giờ đang quản lý những doanh nghiệp có hàng nghìn nhân viên, góp phần thực hiện chiến lược toàn cầu hóa và mục tiêu trở thành tập đoàn toàn cầu hàng đầu về dịch vụ thông minh của FPT.

Tổng Giám đốc FPT Retail Phạm Thành Đức chia sẻ: “Tôi nhìn thấy có rất nhiều cơ hội mới dành cho các bạn trẻ và tôi tin các bạn sinh viên có đầy đủ năng lực và tố chất để nắm bắt các cơ hội này. Các bạn cần phải hiểu rõ thế mạnh của bản thân, thành công không phải là chỉ có ý tưởng và “nằm chờ” cơ hội đến mà cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để biết cách nắm bắt và tự tạo cơ hội cho chính mình”.

Theo Giám đốc Đơn vị Phần mềm chiến lược số 1 thuộc Công ty Phần mềm FPT (FPT Software), Hoàng Việt Anh, “nhiều bạn sinh viên ra trường, đặc biệt là sinh viên CNTT đều muốn xây dựng sự nghiệp kinh doanh riêng. Điều này rất đáng khuyến khích, tuy nhiên, các bạn nên cân nhắc thực lực của mình. Để thành công, cần thực sự yêu công việc, yêu nghề mình làm mà trong tình yêu có lúc hạnh phúc nhưng có lúc cũng rất đau khổ”.

Từ trái sang: Giám đốc đơn vị phần mềm so 1 thuộc FPT Software Hoàng Việt Anh, Tổng Giám đốc FPT Retail Phạm Thành Đức va MC "Cù Trọng Xoay" tại buổi giao lưu.

Đã từng đến và làm việc tại gần 30 quốc gia trên thế giới, bí quyết thành công trước tiên của anh Hoàng Việt Anh là phải có sức khỏe tốt để duy trì được sự tỉnh táo qua nhiều chuyến đi. Ngoài ra, anh Việt Anh cũng tiết lộ, “nỗ lực cá nhân là yếu tố tiên quyết nếu muốn thành công, bên cạnh đó, cần có thêm thời cơ và sự hỗ trợ của tổ chức; FPT là môi trường thích hợp cho các bạn trẻ phát huy hết khả năng của mình”.

Sinh viên hào hứng đặt câu hỏi cho các lãnh đạo trẻ của FPT.

FPT là tập đoàn công nghệ thông tin viễn thông hàng đầu Việt Nam, trong 25 năm qua luôn là môi trường làm việc thu hút, tập hợp đông đảo các bạn trẻ. FPT có nhiều chính sách giúp các bạn trẻ phát triển tài năng. Tính đến thời điểm hiện tại, FPT có hơn 15.000 nhân viên, độ tuổi trung bình là 27. Hằng năm, FPT tổ chức nhiều chương trình, hoạt động liên kết với các trường đại học nhằm rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và thực tiễn như chương trình FPT Tour (sinh viên đến FPT thăm quan, tìm hiểu môi trường làm việc thực tế), Open day (ngày hội hướng nghiệp tuyển dụng) của FPT Software, sinh viên thực tập tài năng, đào tạo miễn phí các kỹ năng cần thiết cho sinh viên trước khi đi làm… Sự kiện này nằm trong chuỗi chương trình giao lưu giữa lãnh đạo Tập đoàn FPT với sinh viên các trường đại học trên toàn quốc. Dự kiến chương trình tiếp theo sẽ diễn ra tại TP. HCM.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là vấn đề được FPT đặc biệt quan tâm. Gần ¼ thế kỷ xây dựng và phát triển, nhiều truyền thống và giá trị tốt đẹp đã hình thành, đưa FPT trở thành một tập đoàn có nhiều nét văn hóa đặc sắc và độc đáo. Để đáp ứng nhu cầu mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh, năm 2013, FPT cần tuyển hơn 3.000 người, trong đó, FPT Retail và FPT Software là hai đơn vị tuyển dụng nhiều nhất. Các vị trí FPT cần tuyển rất đa dạng từ sinh viên thực tập tới vị trí lãnh đạo cấp cao, từ khối kỹ thuật, công nghệ tới kinh tế... FPT đã xây dựng một website riêng cho tuyển dụng: http://tuyendung.fpt.com.vn/ trong đó tập hợp toàn bộ thông tin tuyển dụng của toàn tập đoàn, giúp ứng viên dễ dàng lựa chọn theo khả năng và sở thích nghề nghiệp của mình.

P.V

Tổng Giám đốc FPT Retail Phạm Thành Đức, gia nhập FPT vào năm 1998 từ khi còn là sinh viên năm thứ ba của trường ĐH Ngoại thương, với vị trí Biên tập viên mạng Trí tuệ Việt Nam (thuộc Trung tâm Dịch vụ Trực tuyến FPT, tiền thân của FPT Telecom hiện nay). Tại đây, anh đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt và được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc FPT Telecom năm 2009. Anh là người trực tiếp mở rộng thành công vùng phủ của FPT Telecom tại nhiều tỉnh thành phố trên cả nước như Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang… Năm 2012, anh được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc FPT Retail, một lĩnh vực hoàn toàn mới với những công việc anh đã thực hiện. Tuy nhiên, chỉ sau hơn một năm, dưới sự dẫn dắt của anh, hệ thống bán lẻ FPT đã mở rộng quy mô tại 30 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, với số lượng trên 60 cửa hàng.

Giám đốc Đơn vị phần mềm chiến lược số 1 thuộc FPT Software Hoàng Việt Anh gia nhập FPT từ năm 1996, khi đang là sinh viên năm cuối của trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Từ những ý tưởng từng bị cho là điên rồ, anh đã làm nên nhiều thành công lớn như thắng thầu dự án Petronas tại Malaysia với giá trị 6,5 triệu đôla, ghi tên Việt Nam vào bản đồ các nước xuất khẩu phần mềm trên thế giới. Năm 2007, anh Hoàng Việt Anh vinh dự được nhận giải thưởng Quả cầu Vàng CNTT do T.Ư Đoàn và Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức, do có nhiều nỗ lực đưa hình ảnh CNTT Việt Nam ra thế giới. Anh có một mơ ước đến một ngày, khi nhắc đến Việt Nam, bạn bè, các đối tác quốc tế sẽ nói về một đất nước có nền công nghệ phần mềm phát triển, lực lượng phần mềm trẻ tuổi, hùng hậu và rất chuyên nghiệp. Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về xuất khẩu phần mềm, có thể sánh vai với các cường quốc như Ấn Độ, Trung Quốc. Hiện anh đang lãnh đạo đơn vị phần mềm chiến lược số 1 có quân số gần 1.500 người, hoạt động tại các thị trường Mỹ, châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản). Doanh số đơn vị chiếm 37% doanh số của toàn FPT Software.