Trong thời gian gần đây, một số thủ lĩnh của phe ly khai ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine đã thiệt mạng một cách vô cùng bí ẩn.

Trong những tháng cuối năm 2016, đầu năm 2017, đã có tới 3 thủ lĩnh cấp cao và có ảnh hưởng mạnh mẽ tại các khu vực ly khai tử nạn, đều do các thiết bị nổ gây ra và bị cáo buộc là do đặc nhiệm Ukraine ám sát.

Danh tính nạn nhân là ông Mikhail Tolstykh với biệt danh Givi, chỉ huy Tiểu đoàn Somali (ngày 8/2); Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Luhansk tự xưng (LNR) Oleg Anashschenko (ngày 4/2) và người đứng đầu LNR Valery Bolotov (ngày 27/1).

Hang loat thu linh phe ly khai o mien Dong Ukraine bi am sat - Anh 1

Mikhail Tolstykh, một trong những thủ lĩnh quân sự nổi tiếng của phe ly khai ở Donbass.

Một số thủ lĩnh khác ở Donbass cũng thiệt mạng trong các vụ sát hại như: Arsen Pavlov, biệt danh Motorola, chỉ huy Tiểu đoàn Spart, chết trong vụ đánh bom thang máy ở Donetsk; Alexander Bushuyev, Tư lệnh Lữ đoàn Cơ giới số 7 các lực lượng vũ trang Novorossya, bị gài mìn trên đường đi; Aleksei Mozgovoy, Tư lệnh Lữ đoàn “Bóng ma”; Aleksandr Bednov, biệt danh Batman...

Được biết, tất cả trường hợp thiệt mạng nêu trên đều xảy ra cách xa chiến trận và trong những tình huống không hề liên quan đến chiến sự.

Liên quan đến vụ việc bí ẩn này, Điện Kremlin hôm 9/2 cho biết khả năng tình hình ở Đông Ukraine sẽ không được đưa ra thương lượng trong cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Trước đó, phía Nga có các hành động khen ngợi vị lãnh đạo mới của Mỹ trong vấn đề Ukraine và đặt niềm tin giải quyết vấn đề Ukraine càng sớm càng tốt.

Những phát ngôn ngược ý nhau của chính quyền Nga càng cho thấy dù tin tưởng nhưng những gì đang xảy ra ở Đông Ukraine không thể khiến Moscow trao quyền thỏa thuận đối với Mỹ đặc biệt là khi tình hình ngày càng căng thẳng bởi hàng loạt các chỉ huy quân đội của lực lượng ly khai ở miền Đông thiệt mạng.

Tùng Bách (theo TASS)