(PL&XH) - Mới đây, hàng loạt các sai phạm được Thanh tra TP chỉ ra trong dự án mở rộng QL32, đoạn Nam Thăng Long - Cầu Diễn.

Sau 2 năm kể từ ngày bàn giao mặt bằng, 15 hộ dân thuộc tổ 20 phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy nằm trong diện giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ Dự án mở rộng QL32, đoạn Nam Thăng Long - Cầu Diễn (Dự án QL32) vẫn chưa được giải quyết quyền lợi thỏa đáng. Mới đây, hàng loạt các sai phạm được Thanh tra TP chỉ ra.

Từ tố cáo của người dân…

Trong đơn thư gửi báo PL&XH, 15 hộ dân nằm trong diện GPMB phục vụ Dự án mở rộng đường Hồ Tùng Mậu, QL 32 thuộc tổ 20 đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy phản ánh: Từ năm 1960 đến năm 1989, Mai Dịch là xã ven đô huyện Từ Liêm cũ nên có rất nhiều cơ quan, trường học, bệnh viện, xí nghiệp… về đây lấy đất nông nghiệp để xây dựng trụ sở. Do đó, quỹ đất nông nghiệp còn lại rất ít, dẫn đến lao động dư thừa, đời sống bấp bênh.

Từ thực tế này, HTX và UBND xã Mai Dịch đã cùng san lấp các diện tích đất bờ ao, thửa ruộng không thể canh tác (sau này là mặt đường Hồ Tùng Mậu) để xây dựng ki ốt cho các hộ dân buôn bán, đảm bảo đời sống. Mức kinh phí khi đó được tính 500 nghìn đồng đối với hộ dân làm nông nghiệp và 700 nghìn đồng đối với các hộ phi nông nghiệp. Từ đó cho đến năm 2008, 15 hộ dân thuộc tổ 20 ăn ở, sử dụng ổn định không có tranh chấp và đóng thuế đất hàng năm. Tuy nhiên, khi thu hồi đất phục vụ Dự án QL32, các đơn vị chức năng đã áp dụng sai chính sách pháp luật, gây thiệt hại đến quyền lợi chính đáng của các hộ dân. Do đó, từ năm 2008, các hộ dân tổ 20 làm đơn kiến nghị đến UBND phường Mai Dịch và quận Cầu Giấy xem xét đảm bảo các quyền lợi của dân, song không được đáp lại.

"Không những thế, trong quá trình GPMB, quận và phường đã cố tình làm sai quy trình thu hồi đất, như: không tổ chức họp dân, xác định sai nguồn gốc đất… dẫn đến quyết định thu hồi và đền bù của UBND quận trái pháp luật" - bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, một hộ dân tổ 20 bức xúc cho biết. Cùng bức xúc trên, bà Phạm Thị Mai Oanh, đại diện cho 15 hộ dân bị thu hồi đất tại tổ 20 phường Mai Dịch còn cho hay, trước sức ép GPMB, đầu tháng 9-2010, lãnh đạo quận Cầu Giấy ban hành quyết định cưỡng chế trong khi chưa giải quyết khiếu nại của các hộ dân theo quy định. Song, vì tiến độ công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, các hộ dân tự nguyện phá dỡ, bàn giao mặt bằng, và nhận được lời hứa từ lãnh đạo quận Cầu Giấy "sẽ có đất tái định cư và đền bù thỏa đáng". "Tuy nhiên, gần 4 năm qua, với nhiều cấp thụ lý giải quyết và UBND quận Cầu Giấy đã thừa nhận nhiều sai phạm, nhưng quyền lợi của chúng tôi vẫn chưa được giải quyết. Việc hứa hẹn tùy tiện của quận Cầu Giấy thể hiện sự vô trách nhiệm" - bà Oanh bức xúc.

QL 32 đoạn qua đường Hồ Tùng Mậu vẫn còn nhiều vướng mắc trong công tác đền bù GPMB. Ảnh: Quang Minh.

… lộ ra nhiều sai phạm

Sau khi có đơn thư của các hộ dân tổ 20, đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, UBND TP giao Thanh tra Thành phố (TTTP) vào cuộc. Và ngày 18-1-2012, TTTP có Kết luận số 79/KL-TTTP về việc chia tách thửa đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; việc lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và giao đất ở tái định cư khi thực hiện Dự án mở rộng QL 32 kiến nghị UBND TP. Từ Kết luận 79 của TTTP, ngày 21-2-2012 UBND TP có Công văn số 1112/UBND-TNMT về việc chỉ đạo xử lý sau thanh tra, do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký, gửi các đơn vị Thanh tra, Công an, TNMT, Ban Chỉ đạo GPMB TP và UBND quận Cầu Giấy, trong đó đồng ý với kết luận của TTTP, đồng thời yêu cầu UBND quận Cầu Giấy, Sở TNMT, Ban Chỉ đạo GPMB TP nghiêm túc thực hiện các nội dung kết luận, đề xuất của TTTP, khẩn trương xử lý, khắc phục các sai phạm mà TTTP đã kết luận, báo cáo UBND TP trước ngày 30-4-2012. Trong Công văn 1112/UBND-TNMT, UBND TP yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị có sai phạm, bao gồm: HĐBT, hỗ trợ và TĐC quận Cầu Giấy; Hội đồng xác nhận nguồn gốc đất phường Mai Dịch và các cá nhân, tổ chức liên quan có sai phạm dẫn đến việc giao đất TĐC không chính xác, không đúng quy định. Bên cạnh đó, tại Công văn 1112, UBND TP cũng yêu cầu Sở TNMT chỉ đạo nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với bộ phận tham mưu, đề xuất cấp 17 “sổ đỏ” sau thời điểm UBND TP đã có quyết định thu hồi đất; kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với bộ phận tham mưu đề xuất sang tên, cấp “sổ đỏ” cho các hộ chia tách thửa đất, sang tên sau thời điểm quyết định thu hồi đất; cấp “sổ đỏ” cho hộ gia đình chia tách thửa đất không hợp lý, không đảm bảo điều kiện sử dụng thực tế, ăn ở sinh hoạt bình thường.

Trong Công văn này, UBND TP cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo GPMB TP kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc tham mưu ban hành những chính sách đặc thù chưa bám sát các quy định của Nhà nước và của TP, đề xuất chấp thuận những nội dung không rõ ràng khiến cấp dưới hiểu và áp dụng tùy tiện khi bố trí giao đất TĐC, dẫn đến việc giao đất TĐC không chính xác, không đúng quy định mà TTTP đã kết luận, báo cáo UBND TP trước 30-3-2012.

Chiều 9-4, trao đổi với PV báo PL&XH, ông Nguyễn Trọng Lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: UBND quận đang triển khai thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP được nêu trong Kết luận 79 của TTTP. “Công việc này đang được làm rốt ráo, nghiêm túc" - ông Lễ khẳng định.

Quang Minh