Ba doanh nghiệp vi phạm quy định trong hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp bị xử phạt và buộc phải chấm dứt hoạt động.

Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) mới ban hành quyết định xử phạt 350 triệu đồng đối với Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam vì có các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam có trụ sở tại số 150 Cống Lỡ, Phường 15, quận Tân Bình (TP HCM) đã thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ. Công ty đã têu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

Hang loat cong ty da cap bi xu phat, buoc cham dut hoat dong - Anh 1

Bộ Công Thương xử phạt và buộc chấm dứt hoạt động với 3 doanh nghiệp vi phạm quy định trong hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp.

Đồng thời, Cục Quản lý cạnh tranh đã áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 054/GCN-QLCT cấp ngày 1/9/2015 của Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam.

Cục Quản lý cạnh tranh khẳng định, việc thu hồi Giấy chứng nhận của doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Cũng liên quan đến công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, Cục Quản lý cạnh tranh tiếp tục có thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp và đề nghị rút tiền ký quỹ của Công ty CP Mạng lưới Đầu tư và Thương mại toàn cầu, trụ sở chính tại 32 Nguyễn Quý Đức, phường An Phú, quận 2, TP HCM.

Công ty CP Mạng lưới Đầu tư và Thương mại toàn cầu buộc phải chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên phạm vi toàn quốc từ ngày 16/6/2016. Cục Quản lý cạnh tranh đề nghị giải tỏa số tiền ký quỹ với lý do Công ty chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày 25/10, người tham gia bán hàng đa cấp của Công ty CP Mạng lưới Đầu tư và Thương mại toàn cầu có quyền thông báo đến Cục Quản lý cạnh tranh về việc Công ty chưa hoàn thành các nghĩa vụ quy định tại điểm b khoản 2 Điều 16 Nghị định 42 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Trường hợp không có thông báo nào của người tham gia bán hàng đa cấp gửi tới Cục Quản lý cạnh tranh trong thời hạn nêu trên, Công ty CP Mạng lưới Đầu tư và Thương mại toàn cầu được coi là đã hoàn thành các nghĩa vụ quy định tại Nghị định 42.

Đối với Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long (địa chỉ tại M2-12, ô số 3, Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), Cục Quản lý cạnh tranh thông báo thu hồi Giấy chứng nhận, chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của công ty này theo Quyết định số 232/QĐ-QLCT ngày 5/9/2016 của Cục Quản lý cạnh tranh.

Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long buộc phải chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc từ ngày 5/9/2016. Trong vòng 90 ngày kể từ ngày 25/10/2016, Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN