Theo Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20-10-2013 của Chính phủ, những mặt hàng đã qua sử dụng như: Hàng điện tử; hàng điện lạnh; hàng điện gia dụng… không được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Báo Hải quan, hiện nay nhiều mặt hàng điện lạnh, điện gia dụng Nhật Bản đã qua sử dụng vẫn đang được bày bán công khai trên thị trường.

Hang dien tu, dien lanh Nhat Ban cu: Cam nhap khau van ban cong khai - Anh 1

Các mặt hàng điện tử Nhật cũ đều khó kiểm định về chất lượng. Ảnh: Đ.H.

Mặc dù là hàng cấm nhập khẩu nhưng tại Hà Nội, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua máy điều hòa, tủ lạnh Nhật đã qua sử dụng tại một số cửa hàng bán đồ cũ. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể mua những sản phẩm này tại một số trang website như: hangnhat... hay nhiều fanpage trên mạng xã hội Facebook.

Điều đặc biệt, những đồ gia dụng, điện lạnh Nhật đã qua sử dụng nhưng đang bán trên thị trường có giá khá cao, có nhiều mặt hàng gần tương đương với hàng mới được sản xuất ở Việt Nam như: Tủ lạnh 6 cánh có giá từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng/sản phẩm, tủ lạnh 5 cánh có giá từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng/sản phẩm, bếp từ có giá từ 25 triệu đồng đến 30 triệu đồng/sản phẩm… Giá cả tùy thuộc vào chất lượng và mẫu mã của sản phẩm.

Tại cửa hàng bán đồ điện tử Nhật đã qua sử dụng ở phường Xuân La (Tây Hồ) Hà Nội bày bán đầy đủ các mặt hàng điện lạnh Nhật đã qua sử dụng như: Máy giặt, điều hòa, tủ lạnh, nồi cơm điện, máy rửa bát… Khi hỏi mua, phóng viên được chủ cửa hàng giới thiệu các sản phẩm điện lạnh Nhật đã qua sử dung đang được bày bán còn mới từ 90% đến 99%, chất lượng tốt, cam kết hàng Nhật 100%, hàng chỉ qua thời gian sử dụng từ 1 đến 2 năm chưa hết thời gian bảo hành… Ngoài ra, các sản phẩm này đều tiết kiệm điện năng hơn các mặt hàng sản xuất trong nước. Ví dụ như tủ lạnh 6 cánh hãng Toshiba tiết kiệm điện năng đến 20% so với tủ lạnh sản xuất ở trong nước. Chủ cửa hàng này cũng khẳng định, hàng Nhật đã qua sử dụng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì giá cả phù hợp với túi tiền.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên hầu hết sản phẩm điện lạnh, đồ gia dụng Nhật đã qua sử dụng khi chuyển về Việt Nam đều được mông má, sơn mới để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó việc mua hàng điện tử, điện lạnh Nhật đã qua sử dụng giống như trò chơi may rủi, người may mắn sẽ mua được đồ tốt còn người không may mắn sẽ mua phải hàng kém chất lượng. Cũng đã có không ít người tiêu dùng than phiền về chất lượng của sản phẩm, chị Đặng Thị Phương (Hà Nội) cho biết: “Nhà tôi có mua một máy giặt hàng Nhật nội địa nhưng chỉ dùng được một thời gian thì các nút điều khiển có dấu hiệu bị đơ, giặt đồ không sạch”. Nhưng việc sửa chữa những sản phẩm này cũng gặp nhiều khó khăn, bởi không có linh kiện thay thế.

Thời gian qua, cơ quan Hải quan và các lực lượng hữu quan đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc liên quan đến hàng điện tử, điện lạnh Nhật Bản đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam. Ngày 4-11, tại khu vực cảng Cát Lái, Phòng Giám sát Hải quan trực tuyến (Cục Điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KVI và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74-Bộ Công an) kiểm tra phát hiện trong lô hàng của Công ty TNHH MTV nông ngư cơ Nhật An (có địa chỉ tại xã Yên Mỹ, Bến Lức, Long An) phát hiện gần 40 bộ máy điều hòa nhiệt độ đã qua sử dụng là hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu (theo Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20-10-2013).

Trước đó, ngày 11-8, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (PC46) Công an TP.HCM phối hợp với Bộ đội Biên phòng TP. HCM phát hiện 1 container hàng đang được vận chuyển từ cảng Tân Cảng - Hiệp Phước (huyện Nhà Bè TP.HCM) về kho hàng tại xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An có nhiều máy lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, máy rửa chén, quạt hơi nước... đã qua sử dụng, đều là những mặt hàng nằm trong danh mục cấm nhập khẩu.

Hang dien tu, dien lanh Nhat Ban cu: Cam nhap khau van ban cong khai - Anh 2

Một chiếc máy giặt cũ được trang web bán hàng trực tuyến hangnhat... giao bán.

Đỗ Hòa