Chấn thương 8 tuần của Lionel Messi đã đặt ra một câu hỏi rất lớn cho HLV Tata Martino về việc sắp xếp hàng công của Barcelona trong thời gian tới.

Ai sẽ đá số 9 ảo thay Messi? Neymar có nên được sử dụng ở trung tâm? Vai trò của cầu thủ người Brazil trong hệ thống mới? Cơ hội nào cho Alexis Sanchez và Pedro? Đã đến thời của các tài năng trẻ La Masia?

Trả lời được câu hỏi liên quan tới cái tên thay thế Messi, Martino sẽ giải đáp được tất cả những thắc mắc còn lại. Đó cũng chính là công thức chiến thắng cho Barca của ông từ nay tới khi Messi trở lại.

Đẩy Neymar vào trung tâm

Sự thay đổi bước ngoặt đã biến Lionel Messi từ một cầu thủ xuất sắc thành người giỏi nhất thế giới, huyền thoại khi mới ngoài 20 tuổi là việc Pep Guardiola chuyển anh từ cánh phải vào trung tâm hàng công. Quyết định để Messi thi đấu ở vị trí “số 9 ảo” của Pep đã biến Messi trở thành một cầu thủ khác biệt: hoàn hảo và toàn năng.

Giờ đây, Neymar đang đứng trước một cơ hội tương tự. HLV Tata Martino từng chia sẻ sau chấn thương của Messi hồi tháng Mười: “Neymar có thể chơi như một tiền đạo trung tâm. Chúng ta có thể thấy điều đó trong ngày mai, hoặc vào một lúc khác.”

Neymar sẽ thế vai Messi và trở thành thủ lĩnh mới của hàng công Barca? - Ảnh: Getty

Sau chấn thương của Messi, “một lúc khác” ấy đã tới. Việc được thi đấu ở trung tâm sẽ giúp Neymar trở thành trung tâm của các đường bóng. Anh sẽ giữ vai trò tương tự Messi trước đây, không chỉ là người ghi bàn, mà còn là người dẫn dắt, tổ chức trận đấu, là thủ lĩnh của hàng công Barca.

Nếu Neymar thích ứng và thành công, cuộc đời anh sẽ bước sang một trang khác.

An toàn với Cesc Fabregas

Trước đây, mỗi khi Messi dính chấn thương, Fabregas thường là cái tên được lựa chọn ở vị trí “số 9 ảo”. Tiền vệ của Arsenal là bạn thân với Messi, rất hiểu lối chơi của người bạn cùng tuổi. Anh cũng đã nhiều lần được bố trí đá tiền đạo ảo cả ở CLB và đội tuyển Tây Ban Nha. Kĩ năng dứt điểm ấn tượng của Cesc và khả năng phòng ngự từ xa tốt khiến anh trở thành một lựa chọn rất an toàn cho vị trí số 9 thay thế Messi.

Alexis Sanchez hoặc Pedro

Xét về số bàn thắng ở Liga mùa này, cả Sanchez và Pedro đều có khả năng thay thế vai trò của Messi. Sanchez và Pedro đã có lần lượt 7 và 6 bàn tại Liga trong khi số bàn thắng của Messi là 8.

Pedro là mẫu cầu thủ đánh hơi bàn thắng tốt - Ảnh: Getty

Nhưng trên thực tế, cả hai cầu thủ này đều chỉ thi đấu ở các vị trí đá biên. Pedro tỏ ra đa năng hơn vì anh đá được cả hai cánh trong khi Sanchez chỉ thực sự hiệu quả ở cánh phải. Nếu phải chọn một cầu thủ đá cắm giữa 2 người này, ông Martino nên chọn Pedro - người có khả năng đánh hơi bàn thắng và dứt điểm rất gọn gàng giống một số 9 cổ điển.

Cristian Tello và cơ hội nào cho La Masia

Trong biên chế đội một Barca, Cristian Tello là tiền đạo cuối cùng còn sót lại. Cầu thủ trẻ của La Masia đã rất ít khi được ra sân dưới thời Martino chứ đừng nói tới việc được đưa lên vị trí đá cắm.

Ngay cả khi muốn sử dụng Tello, ông Martino cũng không nên để anh đá cắm. Quyết định đó sẽ tạo một áp lực rất lớn lên tài năng trẻ sinh năm 1991 và có thể gây phản tác dụng. Mục tiêu lý tưởng của Tello khi Messi dính chấn thương là tranh chấp một suất đá cánh.

Mua ngay một tiền đạo trong tháng Một

Hàng công của Barca hiện có 5 cái tên đáng tin cậy là Messi, Neymar, Pedro, Sanchez và Tello. Cả 5 người đó đều không phải mẫu số 9 điển hình, không phải mẫu sát thủ “móc màn” trong vòng cấm. Khi quyết định thay đổi và hướng tới một lối chơi thực dụng hơn, với việc triệt tiêu bớt quyền kiểm soát bóng, ông Martino rất cần một sát thủ trước cầu gôn, như Samuel Eto’o hay David Villa. Đó đều là những tiền đạo thực dụng, chơi đơn giản và luôn sẵn sàng ghi bàn từ các cơ hội nhỏ nhất.

Suarez có thừa đẳng cấp cho mọi CLB - Ảnh: Getty

Đây cũng là giải pháp lý tưởng nhất cho hàng công của Barca kể cả khi Messi trở lại. Tình hình sức khỏe của tiền đạo người Argentina trong khoảng nửa năm qua cho thấy anh đang bị quá tải vì phải thi đấu quá nhiều. Nếu có thêm một chân sút với phong cách trên, Martino vừa có một phương án chiến thuật mới, vừa tạo thêm cơ hội nghỉ ngơi cho cầu thủ quan trọng nhất của đội bóng. Hai cái tên đang được đội bóng xứ Catalunya để mắt tới là Fernando Llorente (Juventus) và Luis Suarez (Liverpool).

Minh Chiến