Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Hàn Quốc, phản bác lại những chỉ trích từ phía Bình Nhưỡng về vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của Tổng thống Park Geun-Hye.

Han Quoc yeu cau Trieu Tien ngung can thiep cong viec noi bo - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Hàn Quốc ngày 1/11 đã lên tiếng yêu cầu Triều Tiên ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Hàn Quốc, phản bác lại những chỉ trích liên tục từ phía Bình Nhưỡng về vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của Tổng thống Park Geun-Hye.

Nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 31/10 đã đăng bài viết nhấn mạnh vụ bê bối này là “một bằng chứng rõ ràng cho thấy bản chất thực của chế độ Park Geun-Hye méo mó, bất thường và ngu xuẩn bậc nhất trong xã hội đương thời.”

Phản ứng về việc này, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã kêu gọi Triều Tiên ngừng đưa ra những cáo buộc và coi đó là hành động lỗi thời.

Một quan chức của bộ trên được dẫn lời tuyên bố: “Triều Tiên cần chấm dứt ngay hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Hàn Quốc. Điều mà Bình Nhưỡng nên làm là tập trung vào việc cải thiện đời sống của người dân.”

Người bạn thân của Tổng thống Park là bà Choi Soon-sil bị cáo buộc đã nhận và biên tập bản thảo các bài phát biểu của bà Park mặc dù không nắm giữ vị trí nào trong chính phủ.

Bà Choi cũng bị nghi là đã đóng một vai trò trong việc lập ra hai quỹ phi lợi nhuận và lợi dụng mối quan hệ suốt 40 năm qua với bà Park để ép một số công ty phải góp tiền cho quỹ.

Hiện bà Choi đang bị tạm giữ sau nhiều giờ đồng hồ bị thẩm vấn vào ngày 31/10./.