Những người ủng hộ bà Park đã tụ tập vào ngày hôm qua, 17/12 để kêu gọi phục chức cho bà trong khi phe đối lập liên tiếp yêu cầu tòa án hiến pháp buộc tội bà vì scandal tham nhũng và từ chức ngay lập tức.

Han Quoc van tiep tuc to chuc bieu tinh lon o Seoul - Anh 1

Người dân Hàn Quốc vẫn tiếp tục biểu tình yêu cầu bắt giữ bà Park. Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ bà Park đã tổ chức một cuộc diễu hành lớn vào giữa tháng 11 vừa rồi, tiếp theo đó là 8 tuần liên tiếp phe đối lập tiến hành biểu tình ở Seoul với quy mô lớn hơn.

Rất nhiều người đã tỏ ra giận dữ sau khi luật sư của bà Park đưa ra nhận định rằng việc buộc tội là vô căn cứ.

Luật sư của bà Park đã đưa ra những nhận định đầu tiên của mình kể từ khi kiến nghị luận tội được Quốc hội thông qua vào ngày 9/12, cho rằng nó nên bị bác bỏ ở Tòa án Hiến pháp.

Đơn kiến nghị của luật sư gửi tới Tòa án Hiến pháp đã bác bỏ toàn bộ những lập luận trong đơn kiến nghị buộc tội bà vi phạm hiến pháp và làm trái pháp luật.

Bà Park hiện đã bị tạm đình chỉ kể từ ngày 9/12 tới nay. Bà đã bị cáo buộc thông đồng với người bạn lâu năm của mình, Choi Soon Sil để tạo áp lực nên các doanh nghiệp nhằm gây quỹ cho các dự án của bà.

Số người ủng hộ bà Park đã tụ tập gần tòa án để lên tiếng ủng hộ Tổng thống. Họ lên tiếng chỉ trích truyền thông đã thổi phòng mọi việc, tập trung quá nhiều vào giới trẻ và những người muốn tự do dân chủ mà quên đi những gì bà đã làm cho đất nước.

Bà Park đã khẳng định sẽ không từ chức, khiến cho nhiều người lo ngại cuộc khủng hoảng chính trị này có thể kéo dài thêm nhiều tháng. Bà đã chối bỏ mọi cáo buộc nhưng cũng đã xin lỗi vì những bất cẩn trong quan hệ với bà Choi.

Hoàng Việt (Theo Reuters)