Ngày 18/10, một nhóm gồm 85 nghị sĩ Nhật Bản từ các đảng phái khác nhau đã đến viếng đền Yasukuni tại thủ đô Tokyo nhân dịp lễ hội mùa Thu.

Trong số các nghị sĩ trên có nghị sĩ Hạ viện Keiji Furuya - Chủ tịch Ủy an Chiến lược bầu cử của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền; cựu Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Hiroshi Hase cũng thuộc LDP; Thượng nghị sĩ Yuichiro Hata - cựu Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông Vận tải và Du lịch thuộc đảng Dân chủ (DP) đối lập chính.

Trong số các thành viên nội các và nghị sĩ cấp cao đến viếng, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Yasuhisa Shiozaki, Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima và Chủ tịch Thượng viện Chuichi Date mang cả đồ cúng lễ.

Han Quoc va Trung Quoc 'noi gian' vi nghi si Nhat Ban vieng den Yasukuni - Anh 1

Quang cảnh đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 20/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Hàn Quốc đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc và thất vọng" trước động thái trên của nhóm nghị sĩ Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc "kêu gọi các chính trị gia Nhật Bản nhìn nhận đúng đắn về vấn đề lịch sử và thể hiện sự hối lỗi, suy nghĩ nghiêm túc về lịch sử quá khứ bằng những hành động thực tế để lấy lại lòng tin của các nước láng giềng cũng như cộng đồng quốc tế, và hướng tới tương lai".

Chuyến thăm trên diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 17/10 gửi đồ lễ tới đền Yassukuni.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cùng ngày đã chỉ trích nhà lãnh đạo Nhật Bản, đồng thời hối thúc Tokyo "nhìn lại lịch sử hiếu chiến và có hành động cụ thể để lấy lại lòng tin của các nước láng giềng châu Á và cộng đồng quốc tế".

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A. Tranh cãi ngoại giao thường xảy ra khi các nhà lãnh đạo và giới chức Nhật Bản đến viếng đền, do các nước láng giềng như Hàn Quốc và Trung Quốc coi động thái này là tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh.

Tháng 12/2013, một năm sau khi lên nắm quyền, ông Abe đã đến viếng đền Yasukuni và trở thành Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên viếng đền Yasukuni sau 7 năm. Động thái này đã gây phản ứng mạnh từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Từ đó, ông Abe đã hạn chế đến viếng đền Yasukuni và thường chỉ gửi đồ cúng lễ hoặc tặng phẩm.

TTXVN