Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đang chế tạo bom xung điện từ hòng làm tê liệt các thiết bị điện từ của quân đội Hàn Quốc.

Hãng tin AFP dẫn báo cáo của Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc tại Seoul gửi tới quốc hội nước này cho biết Triều Tiên đã mua vũ khí xung điện từ (EMP) của Nga để tự chế tạo vũ khí xung điện từ của chính mình, nhắm tới Hàn Quốc.

Mô hình về sự phá hủy của một quả bom xung điện từ.

Sau khi nổ, các vũ khí xung điện từ có thể phá hủy các mạng lưới máy tính và thiết bị điện tử trên một lãnh thổ rộng lớn, đưa khu vực đó về “thời kì đồ đá” mà không cần phải giết hại một người nào.

Nhà phân tích Mark Langfan, người từ lâu đã cảnh báo về mối đe dọa từ vũ khí xung điện từ, cho biết Triều Tiên và Iran đã hợp tác với nhau về vũ khí hạt nhân, và các công nghệ được Bình Nhưỡng sử dụng có thể cũng đã tới Iran.

Ông Langfan dự đoán Iran sẽ dùng một quả bom xung điện từ để kiểm soát các khu vực có đa số người Shiite sống ở phía đông Ả rập Xê út. Ông cũng cho hay một quả bom xung điện từ sẽ phá hoại các căn cứ quân sự của Ả rập Xê út và Mỹ tại Ả rập Xê út.

Trong một bài báo mới đăng tải, cựu giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) James Woolsey cảnh báo rằng bom xung điện từ “là một phần trong mối đe dọa về an ninh mạng và phương Tây không coi đây là một vũ khí chiến tranh mạng nhưng đã được các nước như Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran coi là một công cụ chiến tranh thông tin”.

“Thật nguy hiểm khi các học thuyết về chiến tranh mạng và chiến tranh thông tin của chúng ta đã bỏ qua khả năng các đối thủ sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh mạng tổng lực nhằm tới hệ thống điện và các cơ sở hạ tầng khác của Mỹ và một vũ khí có thể được sử dụng là bom xung điện từ”, ông cảnh báo.

Tuần trước, tờ WashingtonTimes dẫn lời Đô đốc hải quân Samuel Locklear, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, cho biết tên lửa KN-08 của Triều Tiên – loại tên lửa xuyên lục địa mới – là mối đe dọa nghiêm trọng vì có thể mang đầu đạn hạt nhân và vươn tới nước Mỹ.

Bình luận trên được Đô đốc Locklear đưa ra trong lúc có báo cáo mới về 6 tên lửa KN-08 – được cho xuất hiện lần đầu dưới dạng mô hình vào năm 2012 – đã được Triều Tiên phát triển thành loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di động, dễ bắn và khó bị phát hiện.

“Từ góc độ của một người làm kế hoạch quân sự, khi nhìn các mô hình tên lửa KN-08 trong một cuộc diễu binh quân sự của Triều Tiên, tôi đã thấy tình hình khá nghiêm trọng, không chỉ đối với bán đảo Triều Tiên mà với cả khu vực, cũng như cả đất nước chúng tôi (Mỹ) nếu các tên lửa đó đạt được công nghệ vươn tới nước Mỹ”, Đô đốc Locklear cảnh báo.

Lê Dung