Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại trước việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni và một nhóm nghị sỹ Nhật Bản viếng ngôi đền thờ những người thiệt mạng trong chiến tranh này.

Han Quoc quan ngai vi lanh dao Nhat gui do le toi den Yasukuni - Anh 1

Lãnh đạo Nhật Bản viếng đền Yasukuni. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 18/10 cho biết họ đã bày tỏ quan ngại trước việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni và một nhóm nghị sỹ Nhật Bản viếng ngôi đền thờ những người thiệt mạng trong chiến tranh này.

Tuyên bố của một người phát ngôn bộ trên được trích dẫn có đoạn viết: “Chúng tôi không thể không cảm thấy quan ngại sâu sắc và thất vọng (trước việc)... Lãnh đạo của chính phủ và quốc hội Nhật Bản đã gửi đồ lễ và lại tới thăm đền Yasukuni là nơi tôn vinh quá khứ xâm lược của Nhật Bản.”

Tuyên bố cũng kêu gọi các chính trị gia Nhật Bản giành niềm tin của các nước láng giềng bằng cách tự vấn lương tâm và tự suy ngẫm chân thành dựa trên cơ sở của việc công nhận chính xác lịch sử.

Vào ngày 17/10, Thủ tướng Nhật Bản Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa Thu và ngày 18/10, hơn 80 nghị sỹ Nhật Bản đã tới viếng đền, nơi thờ những người đã thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, trong số đó có nhiều người bị kết án là tội phạm chiến tranh.

Những hành động như vậy thường gây ra phản ứng tức giận tại các nước láng giềng, trong đó có cả Hàn Quốc và Triều Tiên là những nước phải chịu ách thống trị thực dân của Nhật Bản trong giai đoạn 1910-1945, đồng thời làm cho quan hệ ngoại giao của Nhật Bản với các nước này trở nên căng thẳng./.