Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc hôm 17/1 ra lệnh cho chính quyền Gochang, tỉnh Bắc Jeolla tiêu hủy 20.000 con vịt ở một nông trại sau khi phát hiện virút giống chủng virút H5N1 trong một số cá thể gia cầm ở đây.

Chính quyền Hàn Quốc quan ngại sẽ bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở nước này như hồi năm 2011. Nông trại có gia cầm nhiễm bệnh nằm cách thành phố Seoul 300km về phía tây nam. Các biện pháp kiểm dịch cũng đã được thực hiện ở 24 nông trại ở bốn tỉnh thành khác nhau của Hàn Quốc. Hãng tin Yonhap cho biết những nông trại này đã mua con giống từ nông trại có gia cầm nhiễm bệnh ở Gochang.

Nhân viên kiểm dịch tiêu hủy gia cầm tại nông trại gia cầm ở Gochang, tỉnh Bắc Jeolla - Ảnh: Yonhap.

Năm 2011, dịch cúm gia cầm bùng phát ở Hàn Quốc, khi ấy có hơn 6 triệu con gia cầm ở 280 nông trại trên khắp nước này bị tiêu hủy.

Cùng lúc tại Trung Quốc, Bộ Y tế nước này xác nhận thêm ba ca nhiễm virút cúm gia cầm H7N9, trong đó một ca đã tử vong ngày 15/1 do có triệu chứng kháng thuốc điều trị cúm. Cổng thông tin chính phủ Trung Quốc cho biết cả ba ca bệnh mới này đều ở Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Ở châu Á, khoảng 150 người Trung Quốc, Đài Loan và Hong Kong đã bị nhiễm virút H7N9, trong đó có 46 người thiệt mạng từ khi virút này xuất hiện năm 2013.