(VOV) -Triều Tiên coi nỗ lực của Hàn Quốc là “sáo rỗng”.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 17/4 đã kêu gọi chấm dứt “vòng xoáy nguy hiểm” với những lời đe dọa mà Triều Tiên đưa ra trong khi Hàn Quốc lại đang nhượng bộ.

Phát biểu trong cuộc gặp với các Đại sứ nước ngoài tại Seul, Tổng thống Park Geun-hye nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải phã vỡ vòng xoáy nguy hiểm giữa hai bên. Ở đó, chúng ta tổ chức đàm phán và cung cấp viện trợ nếu Triều Tiên đưa ra lời đe dọa và khiêu khích”.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong một buổi họp báo (Ảnh Yonhap)

Tuần trước, Tổng thống Park đã đề xuất đối thoại với Triều Tiên, nhưng phía Triều Tiên đã gọi đề xuất của bà là những “lời lẽ sáo rỗng”. Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, cánh cửa đàm phán vẫn được để ngỏ.

Trong một diễn biến liên quan, hôm nay, 4 công nhân Hàn Quốc đã trở về nhà từ khu công nghiệp chung Kaesong. Phía Hàn Quốc cũng cho biết, họ lấy làm tiếc vì Triều Tiên đã từ chối yêu cầu chuyển thuốc và thực phẩm cho các công nhân Hàn Quốc vẫn đang ở lại khu công nghiệp Kaesong.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Khil-jae đã kêu gọi phía Triều Tiên xem xét lại yêu cầu này: “Chúng tôi đã gửi đi thông điệp tới Triều Tiên rằng, họ nên đồng ý để chúng tôi cung cấp đồ cho các công nhân của mình, những người vẫn đang ở Kaesong càng sớm càng tốt vì lý do nhân đạo cũng như thực tế là Triều Tiên nên trở lại bàn đàm phán. Do đó, chúng tôi sẽ xem Triều Tiên sẽ phản ứng như thế nào.”

Như vậy, hiện còn 205 công nhân Hàn Quốc vẫn ở lại khu công nghiệp Kaesong. Những người này đã tình nguyện ở lại đây để đảm bảo các công ty vẫn tiếp tục hoạt động./.