Một nhóm nghị sỹ thuộc đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc nhưng phản đối Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye tuyên bố sẽ rời khỏi đảng này ngay trong tuần và thành lập một đảng bảo thủ mới.

Han Quoc: Nhung nguoi ly khai se roi dang Saenuri vao ngay 27/12 - Anh 1

Nghị sỹ Yoo Seong-min. (Nguồn: Yonhap)

Theo hãng thông tấn Yonhap, một nhóm nghị sỹ thuộc đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc nhưng phản đối Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye ngày 26/12 tuyên bố sẽ rời khỏi đảng này ngay trong tuần và thành lập một đảng bảo thủ mới.

Người phát ngôn của nhóm này, nghị sỹ Oh Shin-hwan được dẫn lời cho biết sẽ có 34 người rời khỏi đảng Saenuri, trong đó khoảng 30 người sẽ thực hiện việc này vào ngày 27/12 và số còn lại sẽ rời đảng trong tuần tới.

Ngay sau khi ly khai, những người này sẽ thành lập một nhóm thương lượng trong Quốc hội Hàn Quốc. Các nghị sỹ thuộc nhóm này sẽ thảo luận việc thành lập một đảng mới với tên gọi “Đảng Bảo thủ Mới vì Cải tổ” vào ngày 24/1/2017.

Yonhap dẫn lời nghị sỹ Yoo Seong-min, một nhân vật chủ chốt của nhóm những người ly khai, tuyên bố ông hy vọng Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon sẽ tham gia đảng mới này và trở thành ứng cử viên của đảng tham gia cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc vào năm tới./.