Cảnh sát biển Hàn Quốc buộc phải bắn súng máy trực tiếp vào mũi các tàu cá Trung Quốc khi các tàu này cố tình kháng cự bất chấp cảnh báo.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) ngày 2-11 cho biết Bắc Kinh vừa lên tiếng phản đối gay gắt việc cảnh sát biển Hàn Quốc lần đầu tiên dùng súng máy bắn các tàu cá Trung Quốc khi các tàu này hoạt động phi pháp trong vùng biển Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh “mạnh mẽ phản đối” hành động trên và kêu gọi phía Seoul “kỷ luật” lực lượng cảnh sát biển của mình.

Han Quoc na sung may vao tau ca, Trung Quoc 'nong mat' - Anh 1

Cảnh sát biển Hàn Quốc hiện đang tăng cường các biện pháp cứng rắn đối với tàu cá đánh bắt trái phép của Trung Quốc.

“Việc sử dụng các vũ khí hủy diệt có thể dễ dàng gây thương tích cho các ngư dân. Chúng tôi kêu gọi phía Hàn Quốc tránh sử dụng bất kỳ phương tiện cực đoan hoặc quá mức chấp nhận nào trong các hoạt động thực thi pháp luật của nước này” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố.

Vụ chạm trán trên diễn ra hôm 1-11 nhưng không trường hợp thương tích nào được ghi nhận. Đây là lần đầu tiên cảnh sát biển Hàn Quốc dùng súng máy để cảnh cáo kể từ khi nước này thông báo sẽ theo đuổi một chính sách dùng súng đạn “hung hăng hơn” đối với các tàu cá Trung Quốc hồi tháng trước.

Kim Jung-shik, một quan chức cấp cao thuộc lực lượng tuần duyên Hàn Quốc, cho biết trong vụ việc hôm 1-11, cảnh sát biển Hàn Quốc phải đối mặt với khoảng 30 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép gần biên giới trên biển Hoàng Hải giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Han Quoc na sung may vao tau ca, Trung Quoc 'nong mat' - Anh 2

Cảnh sát biển Hàn Quốc tiến hành một vụ vây bắt tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép hồi năm 2011. Ảnh: SCMP

“Họ cố tình lao về phía các tàu của chúng tôi mặc dù chúng tôi đã cảnh báo liên tục. Tôi cho rằng các sĩ quan sẽ gặp nguy hiểm nếu cứ để các ngư dân Trung Quốc tiếp tục kháng cự. Do đó, chúng tôi phải dùng tới vũ khí mạnh” - ông Kim cho biết.

Lúc đầu cảnh sát biển Hàn Quốc bắn loạt súng chỉ thiên để cảnh cáo nhưng sau đó đã được lệnh nổ súng vào mũi các tàu cá Trung Quốc khi các tàu này cố tình kháng cự. Có hai tàu cá Trung Quốc đã bị bắt giữ.

Phía Hàn Quốc yêu cầu Trung Quốc phải có các biện pháp cứng rắn hơn đối với các tàu cá hoạt động trái phép của nước này. Tàu cá Trung Quốc thường xuyên đi vào vùng biển Hàn Quốc để đánh bắt nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường nội địa.

Các mâu thuẫn xoay quanh vấn đề đánh bắt trái phép đã ảnh hưởng xấu đến quan hệ Trung-Hàn trong những năm trở lại đây. Nhiều cuộc chạm trán trực tiếp cũng từng diễn ra giữa cảnh sát biển Hàn Quốc và các thủy thủ tàu Trung Quốc.