Có thông tin cho rằng Triều Tiên đang gia tăng hoạt động tại bãi thử hạt nhân của nước này– có thể là nhằm chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới.

Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản đều đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẵn sàng ứng phó trước các mối đe dọa từ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Nhóm “Vĩ tuyến 38 độ Bắc” của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins, Mỹ thông báo, những hình ảnh vệ tinh chụp được gần đây tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Đông Bắc Triều Tiên cho thấy các hoạt động tiếp tục diễn ra ở cả 3 tổ hợp đường hầm tại bãi thử, với sự tham gia của một lượng lớn phương tiện và nhân sự.

Han Quoc, My, Nhat Ban dang canh giac cao do moi de doa tu Trieu Tien - Anh 1

Hình ảnh vệ tinh chụp được gần đây tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Đông Bắc Triều Tiên. (Ảnh: 38 North).

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 6/10 tuyên bố nước này đã vươn lên thành một cường quốc hạt nhân sở hữu các khả năng tấn công hạt nhân mạnh mẽ.

Bộ này cũng lên lên tiếng chỉ trích những nỗ lực của Mỹ và đồng minh gia tăng sức ép và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, cảnh báo chính sách mà Mỹ theo đuổi sẽ gây tác động ngược trở lại với Mỹ.

Các chuyên gia về Triều Tiên cũng cảnh báo khả năng nước này tiến hành một vụ thử hạt nhân mới hoặc một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa để kỷ niệm 10 năm ngày nước này thử hạt nhân lần đầu tiên mùng 9/10 và kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên mùng 10/10.

Trước những diễn biến nêu trên, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã đề cao cảnh giác và sẵn sàng đối phó với những biến động về an ninh. Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo ngày 7/10, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Nhật Bản luôn quan tâm đến các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên và liên tục phân tích tình hình tại các bãi thử của nước này.

Chánh Văn phòng Yoshihide Suga: “Nhật Bản cho rằng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên đe dọa an ninh quốc gia của Nhật Bản, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tuyên bố chung của các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân. Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc gia tăng gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ các hành động khiêu khích, thu thập các thông tin để chuẩn bị đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra”.

Về phía Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun-hye cho biết, việc đối phó với các mối đe dọa của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu. Bà Park Geun-hye cho rằng tham vọng hạt nhân của Triều Tiên có thể gây hại cho chính bản thân quốc gia này, khiến Triều Tiên tự cô lập khỏi cộng đồng quốc tế, cũng như gánh chịu các biện pháp trừng phạt tăng cường.

Hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi sát sao tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên và các nỗ lực thực thi biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đói với Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Bộ quốc phòng Hàn Quốc cũng đặt quân đội trong tình trạng cảnh giác cao độ .

Trong ngày 7/10, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power sẽ tới Nhật Bản và Hàn Quốc để trao đổi với hai đồng minh này về "những nỗ lực đang được triển khai hiện nay nhằm đáp trả một cách có hiệu quả trước các mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh, ổn định trong khu vực do chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên gây ra".

Có thể nói tình hình trên bán đảo Triều Tiên chưa bao giờ có dấu hiệu lắng dịu liên quan đến các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, cũng như các động thái quân sự chung giữa Mỹ - Hàn Quốc. Điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay là các bên cần kiềm chế, tránh gây thêm những hành động gây leo thang căng thẳng, củng cố, xây dựng lòng tin lẫn nhau và hướng tới một giải pháp hòa bình lâu dài./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp