(Kienthuc.net.vn) - Hàn Quốc vừa đưa ra đề xuất với Mỹ mua một loạt các loại tên lửa, bom trang bị cho tiêm kích nhằm đối phó với Triều Tiên.

Theo thông tin từ Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA), Hàn Quốc vừa đưa ra yêu cầu mua một loạt vũ khí trong trường hợp nước này chọn mua tiêm kích F-35 hoặc F-15SE. Các loại vũ khí này gồm: tên lửa đối không AIM-120C-7, AIM-9X Block II; bom đường kính nhỏ GBU-39/B; bom dẫn đường bằng lade GBU-12; bom phá boongke BLU-109. Ảnh minh họa

Trong số này, Hàn Quốc dự định mua 274 tên lửa đối không tầm trung AIM-120C-7 có khả năng tấn công diệt mọi mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày và ban đêm.

Tên lửa AIM-120C-7 được trang bị công nghệ đầu tự dẫn radar chủ động pha cuối (cách mục tiêu vài chục km, tên lửa tự tìm khóa mục tiêu mà không cần máy bay phóng can thiệp). AIM-120C-7 trang bị động cơ rocket nhiên liệu cho phép diệt mục tiêu cách hơn 100km.

Hàn Quốc muốn mua 154 tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9X Block II tiêu diệt mục tiêu máy bay địch ở cự ly từ 1-35km.

AIM-9X Block II lắp đầu tự dẫn hồng ngoại (bám theo luồng nhiệt sinh ra từ động cơ phản lực máy bay).

AIM-9X Block II được cải tiến thêm về một số mặt như cải thiện khả năng bám mục tiêu sau khi phóng, các phi công có thể tiêu diệt máy bay địch ở tầm xa hơn. Ngoài ra, nhờ hệ thống truyền dữ liệu mới, tên lửa có thể nhận được thông tin cập nhật về mục tiêu trong khi bay. Ảnh minh họa

Hàn Quốc cũng muốn có 542 bom đường kính nhỏ GBU-39/B. Đây là loại bom liệng cung cấp cho máy bay khả năng tấn công mục tiêu với độ chính xác cực cao. Trong ảnh là 2 quả bom GBU-39/B trên giá treo dưới thân tiêm kích hạng nặng F-15E.

Bom GBU-39B trang bị công nghệ dẫn đường GPS cho phép đạt bán kính lệch mục tiêu chỉ là 5-8m, tầm bắn 110km (nghĩa là máy bay mang phóng ném quả bom cách mục tiêu hơn 100km). Bom GBU-39B có khả năng tấn công nhiều mục tiêu bao gồm cả các công sự kiên cố.

Hàn Quốc muốn mua 780 bom dẫn đường bằng lade GBU-12 Paveway II đạt độ chính xác cao, tầm phóng 14,8km. Trong ảnh là bom GBU-12 trên giá treo cánh máy bay

Đặc biệt, Hàn Quốc quyết định mua số lượng lớn bom phá boongke BLU-109 nhằm đối phó với mạng lưới boongke dày đặc của Triều Tiên. Ảnh minh họa

Bom phá boongke BLU-109 nặng gần 1 tấn và có thể trang bị bộ phụ kiện dẫn đường bằng lade cho phép đạt độ chính xác cao. Trong ảnh là tiêm kích F-16 mang bom BLU-109 (đỏ) trên cánh.