Hàn Quốc đã kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ phóng thêm một tên lửa đạn đạo tầm trung xuống biển Nhật Bản hôm 21.5.

Han Quoc mong Trieu Tien ngung cac hanh dong khieu khich - Anh 1

Tên lửa phòng không S-200 của Triều Tiên

Theo các nguồn tin quân sự Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng một "tên lửa không xác định" vào vùng biển Nhật Bản. Vụ phóng tên lửa mới nhất này được thực hiện tại một địa điểm gần Pukchang.

Theo Văn phòng Tổng tham mưu trưởng Hàn Quốc thì tên lửa được phóng đi vào chiều ngày 21.5 theo giờ địa phương. Quân đội Hàn Quốc cho biết thêm là tên lửa "bay khoảng 500 km".

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhanh chóng lên án hành vi của Triều Tiên và gọi đây là "hành động vô trách nhiệm và thiếu thận trọng".

Hàn Quốc cũng kêu gọi Triều Tiên chấm dứt "hành động khiêu khích" mà Seoul cho rằng vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-Hyuk nói: "Triều Tiên hôm nay lại một lần nữa phóng tên lửa đạn đạo. Hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Triều Tiên đã chống lại mong muốn của chúng tôi và mong đợi của cộng đồng quốc tế nhằm thiết lập hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc lên án mạnh mẽ hành vi vô trách nhiệm và liều lĩnh của họ. Chúng tôi một lần nữa yêu cầu Triều Tiên chấm dứt ngay các hành động khiêu khích, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và chọn con đường phi hạt nhân hóa".

"Chúng tôi biết Triều Tiên đã phóng một MRBM (tên lửa đạn đạo tầm trung)", tuyên bố của Nhà Trắng về vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, nói. Nhà Trắng cũng cho biết thêm là vụ phóng lần này cho thấy tầm bắn của tên lửa được thử nghiệm ngắn hơn so với vụ phóng hôm 14.5.

Trong 2 tháng vừa qua căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng tăng cao do những tuyên bố cứng rắng và hành động mạnh của cả Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Vụ thử tên lửa hôm 14.5 cho thấy công nghệ chế tạo tên lửa của Triều Tiên đã tiến bộ nhanh hơn nhiều so với dự đoán trước đó của các chuyên gia quan sự trên toàn cầu. Hành động của Triều Tiên cũng được xem là một động thái thử thách đối với chính quyền mới của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi ông này chỉ mới nhậm chức được 4 ngày.

Liên Hợp Quốc cũng cho thấy sự bế tắc trong việc thống nhất quan điểm của các thành viên chủ chốt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết tình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Bỉnh Nhưỡng cho thấy họ quyết tâm theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình bất chấp những đe dọa gia tăng trừng phạt kinh tế chưa từng có đến từ Washington.

Ái Vi (theo Mirror)