(GD&TĐ) – Hàn Quốc sẽ chấm dứt việc tìm kiếm mảnh vỡ từ vụ phóng thất bại của Triều Tiên nhưng không thấy mảnh tên lửa nào rơi xuống – Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vừa cho biết.

(GD&TĐ) – Hàn Quốc sẽ chấm dứt việc tìm kiếm mảnh vỡ từ vụ phóng thất bại của Triều Tiên nhưng không thấy mảnh tên lửa nào rơi xuống – Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vừa cho biết.

Đường đi và vị trí mà tên lửa có thể rơi xuống

Các nhà chức trách cho biết, vùng nước nhiều bùn ở Hoàng Hải mà trên đó tên lửa được phóng đi thứ 6 tuần trước, đã cản trở những cuộc tìm kiếm tàu bè và trực thăng.

Triều tiên nói rằng tên lửa mang theo một vệ tinh nhưng những nhà phê bình cho đây là một cuộc thử nghiệm công nghệ tên lửa đã bị cấm.

Liên hợp quốc cực lực phản đối vụ phóng trên và ra lệnh có những cấm vận chặt chẽ hơn.

Ít nhất 10 tàu chiến của Hàn Quốc đã tích cực tìm kiếm vùng biển nơi tên lửa Unha rơi xuống sau khi vỡ ra, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 165km về phía tây.

“Không mảnh vỡ nào được tìm thấy và hoạt động tìm kiếm phải chấm dứt”, - một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với hãng tin AFP.

Những con tàu từ Trung Quốc, Nga và Mỹ cũng tiến hành tìm kiếm mảnh vỡ, các quan chức Hàn Quốc cho hay. Nhiều chuyên gia nói rằng các mảnh vỡ có thể cung cấp thông tin về công nghệ mà Triều Tiên đã sử dụng.

Vừa qua, 15 thành viên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, bao gồm Triều Tiên và Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc phóng vừa qua thể hiện “sự lo lắng sâu sắc về an ninh” ở châu Á. Hội đồng này ra lệnh tăng thêm danh sách hàng cấm vận của Triều Tiên và xem xét danh sách cá nhân, doanh nghiệp có thể bị phong tỏa tài sản.

Hội đồng Bảo an đã áp dụng cấm vận chặt chẽ lên Triều Tiên sau các vụ phóng tên lửa năm 2006 và 2009.

Hà Châu (Theo BBC)

,