VOV.VN - Trước đó, Triều Tiên tuyên bố rằng chương trình vũ khí hạt nhân của nước này sẽ "đảm bảo hòa bình và thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên".

Hôm nay (7/7), Hàn Quốc đã kêu gọi Triều Tiên ngừng đưa ra những tuyên bố cho rằng chương trình vũ khí hạt nhân của nước này sẽ "đảm bảo hòa bình và sự thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên".

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eui-do cho rằng tuyên bố của Triều Tiên là không thuyết phục mà ngược lại, đang cản trở nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Ông Kim Eui-do nhấn mạnh: Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên không nên đưa ra những tuyên bố vô lý như vậy, mà nên quay trở lại bàn đối thoại.

Ông Kim đồng thời còn nhắc lại lập trường của Hàn Quốc rằng nước này tiếp tục ủng hộ toàn bộ những thỏa thuận liên Triều, trong đó có Tuyên bố 15/6. Theo đó, toàn bộ các vấn đề giữa hai miền cần được giải quyết thông qua đối thoại.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã đưa ra đề xuất 4 điểm thể hiện rõ các nguyên tắc và quan điểm của nước này trong việc làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và "tái thống nhất độc lập" hai miền. Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc cùng chấm dứt các hành động đối đầu, thù địch để mở đường cho lộ trình hòa giải và thống nhất. Đề xuất được đưa ra một ngày trước lễ tưởng niệm 20 năm ngày mất của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il-sung)./.