Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh Triều Tiên cần nhanh chóng thả các công dân Hàn Quốc và Mỹ đang bị giam giữ tại các nhà tù ở quốc gia này.

Han Quoc keu goi Trieu Tien nhanh chong trao tra cong dan nuoc nay - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại một buổi lễ ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hối thúc Triều Tiên nhanh chóng thả các công dân Hàn Quốc và Mỹ đang bị giam giữ tại nước này.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Nhà Xanh (Phủ Tổng thống), ông Park Soo-hyun cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để những người đang bị giam giữ ở Triều Tiên được trao trả.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng kêu gọi Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ vẫn đang bị giam giữ tại Bình Nhưỡng.

Trong một thông cáo báo chí, ông Tillerson cũng yêu cầu Triều Tiên chịu trách nhiệm về việc bắt giữ Otto Warmbier, nam sinh viên Mỹ vừa qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Cincinnati sau 17 tháng bị giam giữ tại Triều Tiên và trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê gần 1 tuần trước đây.

[Ngoại trưởng Tillerson kêu gọi Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ]

Otto Warmbier, 22 tuổi, là sinh viên đại học Virgina, bị bắt giữ hồi đầu năm 2016 sau khi gỡ băng rôn tuyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng trong một tour du lịch Triều Tiên. Nam sinh này đã bị kết án 15 năm tù khổ sai hồi tháng 3 năm ngoái.

Hiện Triều Tiên được cho đang giam giữ ít nhất 6 công dân Hàn Quốc và 3 công dân Mỹ với những cáo buộc khác nhau, trong đó có các hoạt động chống phá chính phủ.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc ngày 20/6 cho biết, Triều Tiên đã không phản hồi yêu cầu của Hàn Quốc đòi kiểm tra an toàn của 6 công dân nước này đang bị giam giữ tại Triều Tiên.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, chính quyền Seoul đã tìm cách nắm bắt thông tin về an toàn của các công dân Hàn Quốc bị giam giữ tại Triều Tiên thông qua hợp tác với các nước châu Âu có quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng và các tổ chức quốc tế, song Bình Nhưỡng đã không phản hồi kêu gọi của Seoul.

Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc nêu rõ: “Điều đầu tiên chính phủ sẽ làm sau khi các kênh liên lạc liên Triều được khôi phục là kiểm tra sự an toàn của các công dân Hàn Quốc bị giam giữ tại Triều Tiên”./.