Cựu Chánh văn phòng tổng thống Kim Ki-choon bị nghi ngờ đã lạm dụng quyền lực khi ra lệnh cho Thứ trưởng Văn hóa hồi tháng 10/2014 cách chức 6 quan chức cấp cao trong bộ này.

Han Quoc: Dot kich nha rieng cuu chanh van phong tong thong - Anh 1

Cựu Chánh văn phòng tổng thống Kim Ki-choon. (Nguồn: Getty)

Ngày 26/12, một nhóm công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đột kích nhà riêng của cựu Chánh văn phòng tổng thống Kim Ki-choon vì nghi ngờ ông này đã lạm dụng quyền lực khi ra lệnh cho Thứ trưởng Văn hóa hồi tháng 10/2014 cách chức 6 quan chức cấp cao trong bộ này.

Thông tin truyền thông Hàn Quốc cho biết, các nhà điều tra trong nhóm công tố viên đã đột kích nhà ông Kim - người từng giữ chức Chánh văn phòng Tổng thống Park từ tháng 8/2013-2/2015 - để lấy các ổ cứng máy tính, các sổ nhật ký và điện thoại di động.

Phó phát ngôn viên của nhóm trên, ông Hong Jung-seok đã xác nhận thông tin trên qua một đoạn tin nhắn, trong đó cho biết nhà của ông Kim đang bị tịch thu và lục soát, song ông không tiết lộ thêm thông tin.

Ông Kim hiện là một trong những nhân vật chủ chốt có thể giúp làm rõ vụ bê bối phức tạp liên quan tới Tổng thống bị luận tội Park và người bạn thân tín của bà Choi Soon-sil vì ông là một trong những trợ lý thân cận nhất của bà Park. Ông Kim bị tình nghi tham gia vào tiến trình đưa ra quyết sách của tổng thống và ở cấp cao nhất khi làm thư ký trưởng của bà Park, trong đó có nhiều hành động bất hợp pháp xung quanh vụ bê bối này.

Ngoài ra, các nhà điều tra còn đột kích nhà riêng và văn phòng của các quan chức khác trong Bộ Văn hóa, trong đó có Bộ trưởng Cho Yoon-sun./.