Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 26/10 tuyên bố nếu vội vàng đối thoại với Triều Tiên sẽ chỉ giúp Bình Nhưỡng biện minh cho các hành động khiêu khích.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 26/10 tuyên bố Seoul sẽ vẫn duy trì lập trường rằng vội vàng đối thoại với Triều Tiên sẽ chỉ giúp Bình Nhưỡng biện minh cho cách hành xử sai trái và giúp họ có thêm thời gian phát triển các loại vũ khí hạt nhân.

Han Quoc cuong quyet giu lap truong khong doi thoai voi Trieu Tien - Anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck.

Phát biểu họp báo , người phát ngôn bộ trên Cho June-hyuck nói: "Chính phủ Hàn Quốc vẫn duy trì lập trường vững chắc rằng vội vàng tham gia đối thoại với Triều Tiên sẽ dẫn đến hậu quả là biện minh cho cách hành xử sai trái của họ và cho phép họ nâng cấp các chương trình hạt nhân-tên lửa.

Kêu gọi nối lại đàm phán mà không xét tới việc Triều Tiên không thực hiện tất cả các thỏa thuận về phi hạt nhân hóa cũng như việc nước này lừa dối cộng đồng quốc tế trong suốt 20 năm qua là việc làm vô nghĩa.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se tuyên bố nước này sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế sử dụng mọi biện pháp có thể để đối phó với mối đe dọa hạt nhân đang gia tăng của Triều Tiên, tái khẳng định nỗ lực huy động sức ép và trừng phạt để chống Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại một cuộc họp của ủy ban Quốc hội về các vấn đề đối ngoại và thống nhất nhằm giải thích đường lối chính sách cho năm tới, ông Yun cũng nhấn mạnh rằng Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác toàn cầu để làm cho Triều Tiên không có lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong khuôn khổ cuộc họp "2+2" giữa các lãnh đạo ngoại giao và quốc phòng của Hàn Quốc và Mỹ gần đây, hai bên đã nghiên cứu khả năng triển khai trang thiết bị quân sự chiến lược của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên để răn đe những hành động khiêu khích mới của Triều Tiên cũng như khởi động các cuộc đàm phán chính thức nhằm xử lý các vụ vi phạm nhân quyền của Bình Nhưỡng.

Dương Hiền (Theo Yonhap)