QĐND - Tờ JoongAng Ilbo số ra ngày 11-3 dẫn lời Phó chủ tịch Ủy ban Thống nhất của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Chong Úc (Chung Chong Wook), cho biết Xơ-un đang chuẩn bị cho các kịch bản về việc thống nhất hai miền Triều Tiên mà không cần tới một thỏa thuận liên Triều.

Phát biểu tại một diễn đàn ngày 10-3, ông Chung Chong Úc nói rằng, Chính phủ Hàn Quốc đang “tìm kiếm các phương án thống nhất mà có thể không cần đến một thỏa thuận liên Triều. “Hiện có nhiều lộ trình cho tiến trình tái thống nhất và ủy ban của chúng tôi đã giao nhiệm vụ cho một tổ chuyên nghiên cứu khả năng thống nhất không cần đồng thuận hay còn gọi là thống nhất chế độ”, ông nhấn mạnh.

Đây cũng là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Ủy ban Thống nhất của Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ, có một nhóm chuyên gia đang nghiên cứu kịch bản thống nhất hai miền Triều Tiên. Ủy ban này được chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê thành lập vào tháng 7-2014, để chuẩn bị cho tiến trình thống nhất hòa bình hai miền Triều Tiên.

Han Quoc chuan bi kich ban thong nhat hai mien Trieu Tien - Anh 1

Các công nhân may của Triều Tiên làm việc tại Khu công nghiệp chung Kê-xâng. Ảnh: straitstimes.com

Trong một bài phát biểu tại thành phố Đrét-xen (Dresden) vào tháng 3-2014, Tổng thống Pắc Cưn Hê đã đưa ra một nghị trình 3 điểm hướng tới việc thống nhất hòa bình hai miền Triều Tiên, bao gồm ưu tiên giải quyết các vấn đề nhân đạo, xây dựng cơ sở hạ tầng vì dân sinh và vun đắp tình đồng nhất dân tộc giữa hai bên.

Vấn đề thống nhất bán đảo Triều Tiên đã được Xơ-un và Bình Nhưỡng nhắc tới nhiều lần trong thời gian vừa qua, song tới nay vẫn bị bỏ ngỏ do căng thẳng giữa hai miền liên tục leo thang. Mới đây, Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Xơ-un đang hối thúc Liên hợp quốc trừng phạt Triều Tiên do vụ bắn thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng. Trước đó, ngày 2-3, Bình Nhưỡng đã bắn 2 tên lửa tầm ngắn đúng vào thời điểm Mỹ và Hàn Quốc khởi động cuộc tập trận chung mang tên "Giải pháp then chốt".

Trong khi đó, Triều Tiên cũng thường xuyên chỉ trích việc Mỹ và Hàn Quốc tổ chức các cuộc tập trận chung, cho rằng điều này đe dọa tới an ninh trên Bán đảo Triều Tiên. Được biết, cùng với cuộc tập trận “Giải pháp then chốt” dự kiến kết thúc vào ngày 13-3 tới, hiện Mỹ và Hàn Quốc còn đang tiến hành cuộc tập trận chung “Đại bàng non”.

Han Quoc chuan bi kich ban thong nhat hai mien Trieu Tien - Anh 2

Nhân viên an ninh của Hàn Quốc đứng gác trước lối vào Khu công nghiệp Kê-xâng. Ảnh: The Guardian

Một quan chức quân sự của Hàn Quốc cho biết, trong khuôn khổ cuộc tập trận chung “Đại bàng non”, các đơn vị lính thủy đánh bộ, hải quân Hàn Quốc và Mỹ dự kiến còn tham gia cuộc tập trận đổ bộ mang tên "Rồng sinh đôi" vào cuối tháng này. Mặc dù quy mô chính xác của cuộc tập trận không được tiết lộ, song quan chức này cho biết, sẽ có khoảng 1000 lính thủy đánh bộ Mỹ cùng 3 tàu đổ bộ Mỹ và 3000 binh sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận này. Theo một quan chức giấu tên khác, Oa-sinh-tơn cũng có kế hoạch cử tàu vận tải quân sự USS Green Bay 25.000 tấn, tàu tấn công USS Bonhomme Richard 41.000 tấn và tàu đổ bộ USS Ashland 15.000 tấn tham gia cuộc tập trận”. Đây là lần đầu tiên tàu Green Bay, một loại tàu chiến lớp San Antonio có khả năng tàng hình và có thể chuyên chở một tiểu đoàn 800 lính thủy quân lục chiến, tham gia cuộc tập trận chung "Rồng sinh đôi".

Ngoài ra, trong những ngày gần đây, Triều Tiên và Hàn Quốc còn nảy sinh bất đồng liên quan tới việc điều hành và quản lý hoạt động của Khu công nghiệp chung Kê-xâng (Kaesong), vốn được coi là biểu tượng hòa bình giữa hai miền. Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 9-3 đã ra tuyên bố chỉ trích Triều Tiên không đáp lại đề nghị tổ chức đàm phán để thảo luận về việc Bình Nhưỡng đơn phương quyết định tăng lương cho công nhân tại Kê-xâng. Xơ-un cho rằng Bình Nhưỡng đang vi phạm một thỏa thuận liên Triều và các quy tắc để giải quyết mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của khu công nghiệp chung này, trong đó có điều kiện làm việc.

ANH VŨ