Tòa án quận Trung tâm Seoul thông báo Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong chính thức bị bắt để phục vụ điều tra vụ bê bối chính trị liên quan Tổng thống Park Geun-hye.

Sáng 17/2, Tòa án quận Trung tâm Seoul thông báo Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong chính thức bị bắt để phục vụ điều tra vụ bê bối chính trị liên quan Tổng thống Park Geun-hye. Người phát ngôn Tòa án cho biết việc bắt giữ Lee Jae-yong ở thời điểm hiện tại là cần thiết do những cáo buộc và bằng chứng mới trong vụ việc.

Ông Lee Jae-yong trước khi bị bắt. Ảnh: NYT

Ông Lee Jae-yong trước đó đã bị giữ tại một trung tâm tạm giam sau khi xuất hiện ngày 16/2 để điều trần trước Tòa. Quyết định của thẩm phán được công bố vào khoảng 5 giờ 30 sáng nay, sau hơn 10 tiếng khi ông Lee rời khỏi Tòa.

Tuy nhiên, Tòa án quận trung tâm Seoul bác yêu cầu của các công tố viên ban hành lệnh bắt Chủ tịch Samsung Electronics Park Sang-jin.

Văn phòng công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc cho biết họ đã thu thập được thêm chứng cứ và đưa ra thêm cáo buộc chống lại ông Lee trong văn bản yêu cầu bắt giữ mới nhất.

Trước đó, ngày 14/2, cơ quan này đã yêu cầu lệnh bắt đối với hai nhân vật trên của Samsung về tội hối lộ và các cáo buộc khác, sau khi nỗ lực trước đó nhằm bắt ông Lee Jae-yong bị Tòa bác bỏ hồi tháng trước.

Samsung Group cho rằng việc ông Lee bị bắt sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Tập đoàn, tuy nhiên giới quan sát cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến công tác đưa ra quyết định chiến lược của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc.

Chi Lê